Cu

L

luckygirl_18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bài về Cu và HNO3, các bạn giúp đỡ
Hòa tan 10.24 g Cu vào 200 ml dd HNO3 3M thu được dung dịch A. Thêm 400 ml dd NaOH 1M vào dd A. Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dung dịch rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26,44 gam chất rắn. số mol HNO3 đã phản ứng với Cu là:
A. 0.48
B. 0.58
C. 0.56
D. 0.4
 
P

pepun.dk

Một bài về Cu và HNO3, các bạn giúp đỡ
Hòa tan 10.24 g Cu vào 200 ml dd HNO3 3M thu được dung dịch A. Thêm 400 ml dd NaOH 1M vào dd A. Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dung dịch rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26,44 gam chất rắn. số mol HNO3 đã phản ứng với Cu là:
A. 0.48
B. 0.58
C. 0.56
D. 0.4


Chontengi đã làm bài này rồi đó bạn ;)

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=172079
 
N

nguyenvanut_73

Một bài về Cu và HNO3, các bạn giúp đỡ
Hòa tan 10.24 g Cu vào 200 ml dd HNO3 3M thu được dung dịch A. Thêm 400 ml dd NaOH 1M vào dd A. Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dung dịch rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26,44 gam chất rắn. số mol HNO3 đã phản ứng với Cu là:
A. 0.48
B. 0.58
C. 0.56
D. 0.4

Gọi x là số mol [TEX]HNO_3[/TEX] dư

[TEX]H^+ + OH^- \to\ H_2O[/TEX]
[TEX]x--x[/TEX]

[TEX]Cu^{2+} + 2OH^- \to\ Cu(OH)_2[/TEX]
[TEX]0,16--0,32[/TEX]

Nếu [TEX]Cu^{2+}[/TEX] còn dư => [TEX]NaOH[/TEX] hết => [TEX]n_{NaNO_3} = 0,4mol => m_{NaNO_2} = 27,6gam[/TEX] (loại)

Do đó [TEX]NaOH[/TEX] còn dư

=> [TEX]69(0,32 + x) + 40(0,08 - x) = 26,44 => x = 0,04[/TEX]

=> [TEX]n_{HNO_3} = 0,6 - 0,04 = 0,56[/TEX]
 
Top Bottom