Cu

K

kuky1106

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,56 gam đồng phản ứng hoàn toàn với 25,2 gam dung dịch HNO3 60% thu được dung dịch X. Hãy xác định nồng độ % của các chất tan trong X biết rằng nếu thêm 210ml dung dịch KOH 1M vào X rồi cô cạn và nung sản phẩm thu được tới khối lượng không đổi thì được 20,76 gam chất rắn.

A. 17,67% B. 28,66% C. 75,12% D. 26,15%
 
N

nhoc_maruko9x

Cho 2,56 gam đồng phản ứng hoàn toàn với 25,2 gam dung dịch HNO3 60% thu được dung dịch X. Hãy xác định nồng độ % của các chất tan trong X biết rằng nếu thêm 210ml dung dịch KOH 1M vào X rồi cô cạn và nung sản phẩm thu được tới khối lượng không đổi thì được 20,76 gam chất rắn.

A. 17,67% B. 28,66% C. 75,12% D. 26,15%
Giả sử [tex]HNO_3[/tex] có 1 lượng vừa đủ để phản ứng với Cu, thì [tex]n_{Cu} = 0.04[/tex] nên [tex]n_{KNO_3} = 0.08[/tex], [tex]n_{Cu(OH)_2} = 0.04[/tex] và [tex]n_{KOH} = 0.13[/tex]. Vậy khối lượng rắn thu dc là 17.28g.

Thực tế là [tex]HNO_3[/tex] có dư, nên có một phần [tex]KOH[/tex] đã phản ứng để tạo [tex]KNO_3 \rightarrow KNO_2.[/tex]

1 mol [tex]KOH[/tex] chuyển thành [tex]KNO_2[/tex] thì khối lượng rắn tăng 29g. Thực tế tăng 20.76 - 17.28 = 3.48g nên [tex]n_{KOH}[/tex] bị chuyển là 0.12, tức là [tex]HNO_3[/tex] dư 0.12. Vậy [tex]HNO_3[/tex] đã phản ứng là 0.12.

Từ đó dễ dàng tính được mol các chất có trong dd sau phản ứng.
 
Top Bottom