Hóa 11 Cu + H+ + NO3-

phannguyenannhien

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
45
13
6
Khánh Hòa
THPT Lê Quí Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 2,4mol Cu tác dụng hoàn toàn với 50ml dung dịch ([tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 1M và [tex]Cu(NO_{3})_{2}[/tex] 0,4M) thu được dung dịch X và V(l) khí NO đktc (SPK duy nhất).
a) [tex]V_{NO}[/tex] ?
b) Cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan?
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

phannguyenannhien

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
45
13
6
Khánh Hòa
THPT Lê Quí Đôn
Cho 19,2g Cu tác dụng với 1l dung dịch ([tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 0,5M và [tex]KNO_{3}[/tex] 0,2M) thu được dung dịch X và khí NO (SPK duy nhất). Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn
a) [tex]V_{NO}[/tex] ?
b) Cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan?
c) V dung dịch NaOH 2M tối thiểu cần dùng để kết tủa hết [tex]Cu^{2+}[/tex] trong dung dịch X.
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
1) Cho 2,4mol Cu tác dụng hoàn toàn với 50ml dung dịch ([tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 1M và [tex]Cu(NO_{3})_{2}[/tex] 0,4M) thu được dung dịch X và V(l) khí NO đktc (SPK duy nhất).
a) [tex]V_{NO}[/tex] ?
b) Cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan?
nH+ =0,1 mol
nNO3- =0,04 mol
nCu =2,4 mol
3 Cu + 2 NO3- + 8 H+ -> 3 Cu2+ + 2 NO + 4 H2O
..............0,025...0,1............0,0375.....0,025
=> V
=> m muối =13,97 g
 

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
Cho 19,2g Cu tác dụng với 1l dung dịch ([tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 0,5M và [tex]KNO_{3}[/tex] 0,2M) thu được dung dịch X và khí NO (SPK duy nhất). Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn
a) [tex]V_{NO}[/tex] ?
b) Cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan?
c) V dung dịch NaOH 2M tối thiểu cần dùng để kết tủa hết [tex]Cu^{2+}[/tex] trong dung dịch X.
sau dd còn H+ thì làm sao tính muối chị @phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 19,2g Cu tác dụng với 1l dung dịch ([tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 0,5M và [tex]KNO_{3}[/tex] 0,2M) thu được dung dịch X và khí NO (SPK duy nhất). Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn
a) [tex]V_{NO}[/tex] ?
b) Cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan?
c) V dung dịch NaOH 2M tối thiểu cần dùng để kết tủa hết [tex]Cu^{2+}[/tex] trong dung dịch X.

sau dd còn H+ thì làm sao tính muối chị @phamthimai146

Mol Cu = 0,3
Mol H2SO4 = 0,5 => mol H+ = 1 và mol SO4 = 0,5
Mol KNO3 = mol K+ = mol NO3- = 0,2
3 Cu + 2NO3- + 8 H+ -> 3 Cu2+ + 2 NO + 4 H2O
0,3.........0,2........0,8.........0,3...........0,2
=> V NO = 4,48
Dd X: CuSO4 0,3 mol , K2SO4 0,1 mol và H2SO4 dư 0,1 mol
m muối = 160*0,3 + 174*0,1 = 65,4

H2SO4 + 2 NaOH
0,1--------------0,2
CuSO4 + 2 NaOH
0,3..............0,6
Mol NaOH = 0,8 => V dd NaOH 2M = 0,8/2 = 0,4 lít
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Mol Cu = 0,3
Mol H2SO4 = 0,5 => mol H+ = 1 và mol SO4 = 0,5
Mol KNO3 = mol K+ = mol NO3- = 0,2
3 Cu + 2NO3- + 8 H+ -> 3 Cu2+ + 2 NO + 4 H2O
0,3.........0,2........0,8.........0,3...........0,2
=> V NO = 4,48
Dd X: CuSO4 0,3 mol , K2SO4 0,1 mol và H2SO4 dư 0,1 mol
m muối = 160*0,3 + 174*0,1 = 65,4

H2SO4 + 2 NaOH
0,1--------------0,2
CuSO4 + 2 NaOH
0,3..............0,6
Mol NaOH = 0,8 => V dd NaOH 2M = 0,8/2 = 0,4 lít
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Em lấy Cu pứ + NO3- pứ + SO4 2- pứ +Cu(NO3)2 dư =......
Em cũng ko hiểu cách này

nH+ =0,1 mol
nNO3- =0,04 mol
nCu =2,4 mol
3 Cu + 2 NO3- + 8 H+ -> 3 Cu2+ + 2 NO + 4 H2O
..............0,025...0,1............0,0375.....0,025
=> V
=> m muối =13,97 g

Về nguyên tắc thì đúng nhưng thấy kết quả lạ quá
dd sau phản ứng có : Cu2+ 0,0575 NO0- 0,015 và SO42- 0,05
==> muối = 64*0,575 + 62*0,015 + 96*.05 = 9,41
 

phannguyenannhien

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
45
13
6
Khánh Hòa
THPT Lê Quí Đôn
12g Cu tác dụng với 200ml dung dịch [tex]NaNO_{3}[/tex] 0,5M sau đó thêm tiếp 250ml dung dịch [tex]HCl[/tex] 2M. Phản ứng kết thúc thu được dung dịch X và khí NO (SPK duy nhất). Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a) [tex]V_{NO}[/tex] (đktc)?
b) Cô cạn dung dịch X thu được mấy gam muối khan
c) [tex]V_{ddNaOH2M}[/tex] tối thiểu cần dùng để kết tủa hết [tex]Cu^{2+}[/tex] trong dung dịch X
 

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
12g Cu tác dụng với 200ml dung dịch [tex]NaNO_{3}[/tex] 0,5M sau đó thêm tiếp 250ml dung dịch [tex]HCl[/tex] 2M. Phản ứng kết thúc thu được dung dịch X và khí NO (SPK duy nhất). Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a) [tex]V_{NO}[/tex] (đktc)?
b) Cô cạn dung dịch X thu được mấy gam muối khan
c) [tex]V_{ddNaOH2M}[/tex] tối thiểu cần dùng để kết tủa hết [tex]Cu^{2+}[/tex] trong dung dịch X
Tương tự bài trên thôi bạn
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
12g Cu tác dụng với 200ml dung dịch [tex]NaNO_{3}[/tex] 0,5M sau đó thêm tiếp 250ml dung dịch [tex]HCl[/tex] 2M. Phản ứng kết thúc thu được dung dịch X và khí NO (SPK duy nhất). Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a) [tex]V_{NO}[/tex] (đktc)?
b) Cô cạn dung dịch X thu được mấy gam muối khan
c) [tex]V_{ddNaOH2M}[/tex] tối thiểu cần dùng để kết tủa hết [tex]Cu^{2+}[/tex] trong dung dịch X

Mol Cu = 12/64 = 0,1875
Mol HCl = 0,5 => mol H+ = mol Cl- = 0,5
Mol NaNO3 = mol Na+ = mol NO3- = 0,1
3 Cu + 2NO3- + 8 H+ -> 3 Cu2+ + 2 NO + 4 H2O
0,15.........0,1........0,4.........0,15.......0,1
=> V NO = 2,24
Dd X: CuCl2 0,15 mol , NaCl 0,1 mol và HCl dư 0,1 mol
m muối = 135*0,15 + 58,5*0,1 = 26,1

HCl + NaOH
0,1-------0,1
CuCl2 + 2 NaOH
0,15..............0,3
Mol NaOH = 0,4 => V dd NaOH 2M = 0,4/2 = 0,2 lít
 
Top Bottom