Hóa 9 Cu, Fe3O4 + H2SO4 loãng

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 trong 500 ml dung dịch H2SO4 nồng độ a mol /l (loãng ) , thu được dd Y. Cho Y tác dụng vừa đủ với dd chứa 1,6 mol NaOH, thu được 52g kết tủa . Tính giá trị của a và m.
Mọi người giúp em bài này với ạ:(
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 trong 500 ml dung dịch H2SO4 nồng độ a mol /l (loãng ) , thu được dd Y. Cho Y tác dụng vừa đủ với dd chứa 1,6 mol NaOH, thu được 52g kết tủa . Tính giá trị của a và m.
Mọi người giúp em bài này với ạ:(
Vì hòa tan hoàn toàn nên Cu hết
Fe3O4 + 4H2SO4 -> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 2H2O
x...................................x................x
Cu + Fe2(SO4)3 -> CuSO4 + 2FeSO4
y.............y..................y......................2y
FeSO4 + 2NaOH -> Fe(OH)2 + Na2SO4
x+2y ............2x+4y.........x+2y
Fe2(SO4)3 +6 NaOH -> 2Fe(OH)3 + 3Na2SO4
x-y....................6x-6y.............2x-2y
CuSO4 +2NaOH -> Cu(OH)2 + Na2SO4
y...................2y............y
mkt = 90(x+2y) + 107(2x-2y) +98y = 52
nNaOH = 2x+4y +6x-6y +2y =1,6
Giải hê là ra vấn đề
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Vì hòa tan hoàn toàn nên Cu hết
Fe3O4 + 4H2SO4 -> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 2H2O
x...................................x................x
Cu + Fe2(SO4)3 -> CuSO4 + 2FeSO4
y.............y..................y......................2y
FeSO4 + 2NaOH -> Fe(OH)2 + Na2SO4
x+2y ............2x+4y.........x+2y
Fe2(SO4)3 +6 NaOH -> 2Fe(OH)3 + 3Na2SO4
x-y....................6x-6y.............2x-2y
CuSO4 +2NaOH -> Cu(OH)2 + Na2SO4
y...................2y............y
mkt = 90(x+2y) + 107(2x-2y) +98y = 52
nNaOH = 2x+4y +6x-6y +2y =1,6
Giải hê là ra vấn đề
Ra y là số âm ạ .
H2SO4 có phản ứng hết hay không vậy ạ ?
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
nếu H2SO4 dư mà pứ với NaOH thì khó tính mol H2SO4 dư lắm, gần như là ko tính được mol H2SO4 dư
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 trong 500 ml dung dịch H2SO4 nồng độ a mol /l (loãng ) , thu được dd Y. Cho Y tác dụng vừa đủ với dd chứa 1,6 mol NaOH, thu được 52g kết tủa . Tính giá trị của a và m.
Mọi người giúp em bài này với ạ:(
hòa tan hoàn toàn
Fe3O4 + 4H2SO4 = FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 4H2O
x------------4x------------x--------------x
Fe2(SO4)3 + Cu = 2FeSO4 + CuSO4
y-----------------y mol----2y--------------y
=> DD Y:
FeSO4 x+2y
CuSO4 y mol
Fe2(SO4)3 x - y mol
dễ dàng lập hệ
2(x+2y) + 2y + 6(x-y) = 1,6
và
90(x+2y) + 98y + 107.2(x-y) = 52
giải hệ => âm mất rồi
h mới để ý Duy có giải rồi mà
Xem thử có cho thêm gì k em? kiểu này thì thường H2SO4 sẽ dư... nhưng chị nghĩ thiếu cái gì đó
 
Top Bottom