Cu, Fe + HNO3

L

loanhp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nếu cho 9,6 gam Cu tác dụng hết với 180ml HNO3 1 M sau khi phản ứng kết thúc thu được V1 lít NO (đktc) duy nhất và dung dịch A. Nếu cho 9,6 gam Cu tác dụng hết với 180ml dung dịch hỗn hợp HNO3 1 M và H2SO4 0,5M sau khi phản ứng kết thúc thu được V2 lít NO (đktc) duy nhất và dung dịch B.Tính khối lượng muối thu được khi cô cạn dung dịch B
A. 22,86 gam B. 21,86 gam C. 20,86 gam D. 23,86 gam

Giúp mình bài nè vs!!!
 
T

trungtunguyen

22,86 gam
viết phương trình ion rùi tính ra
Cu dư.......................................
 
L

levanbinh16

Nếu cho 9,6 gam Cu tác dụng hết với 180ml HNO3 1 M sau khi phản ứng kết thúc thu được V1 lít NO (đktc) duy nhất và dung dịch A. Nếu cho 9,6 gam Cu tác dụng hết với 180ml dung dịch hỗn hợp HNO3 1 M và H2SO4 0,5M sau khi phản ứng kết thúc thu được V2 lít NO (đktc) duy nhất và dung dịch B.Tính khối lượng muối thu được khi cô cạn dung dịch B
A. 22,86 gam B. 21,86 gam C. 20,86 gam D. 23,86 gam

Giúp mình bài nè vs!!!

mol của
Cu = 0,15

mol [TEX]NO3^-[/TEX] = 0,18

mol [TEX]H+ = 0,36[/TEX]

[TEX] 3Cu + 8H^+ + 2NO3^- -----> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H2O[/TEX]

lập tỉ? lệ các số mol ta thấy Cu và[TEX] NO3^- [/TEX]dư nên tính theo [TEX]H^+[/TEX]

vậy sau khi phản ứng xong muối gồm

[TEX]Cu^{2+}[/TEX] = 0,135 mol

[TEX]NO3^-[/TEX] = 0,09 mol

[TEX]SO4^{2-}[/TEX]= 0,09 mol

=> khối lượng muối = 22,86g

p.s trungtunguyen: mình để ý thấy bạn cũng hay giải bài nhưng bạn giải chỉ đưa ra đáp án, nếu chỉ? cần như vậy người ta đã không post bài hỏi rồi, lần sau nếu có giải post trả lời thì làm ơn viết chi tiết cho người hỏi người ta hiểu nữa! thanks
 
Top Bottom