Cu-câu hỏi khó cần giải đáp

D

dinh93_qn08

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 28.44 gam hỗn hợp X gồm Cu và Cu(NO3)2 trong bình kín (không chứa không khí) đến khi phản ứng hoàn toàn, thu được chất rắn Y. Để hòa tan hết Y cần dùng 400 ml dung dịch HNO3 1.5M, thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đktc). tính giá trị của V
 
N

namnguyen_94

..

Ta có: nCu = a mol ; nCu(NO3)2 = b mol
--> 64a + 188b = 28,44
[TEX]Cu(NO_3)_2 --> CuO + 2 NO_2 + 1/2 O_2[/TEX]
[TEX]Cu + 1/2 O_2 --> CuO[/TEX]
[TEX]3 Cu + 8 HNO_3 --> 3 Cu(NO_3)_2 + 2 NO + 4 H_2O [/TEX]
==> [TEX]8/3 a + 4/3 b = 0,6[/TEX]
=> a = 0,18 mol ; b = 0,09 mol
--> nNO = 0,06 mol --> V = 1,344 lít
 
Top Bottom