Hóa 10 CTPT

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31

M: m, m, n là proton, electron, notron
X: x, x, y là proton, electron, notron

Với hợp chất MX2:
Tổng hạt = (2m + n) + 2(2x + y) = 140. (1)
Hạt mang điện - hạt không mang điện = (2m + 2*2x) - (n + 2y) = 44. (2)
(1)+(2) => n + 2y = 48 => m + 2x = 46
=> 2(x + y) + (m + n) = 94 (3)

Với M và X:
Nguyên tử khối X - nguyên tử khối M = (x + y) - (m + n) = 11. (4)
(3)+(4) => x + y = 35 và m + n = 24. (5)
Tổng hạt X- - tổng hạt M2+ = (2x + y + 1) - (2m + n - 2) = 19
=> (2x+y) - (2m+n) = 16. (6)
(1)(6) => 2x + y = 52 và 2m + n = 36. (7)
(5)(7) => m = n = 12 và x = 17 và y = 18
=> M là Mg và X là Cl => MgCl2
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry

Đỗ Anh Thái

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng năm 2016
624
1,360
171
Hà Nội
THPT HVT
M: m, m, n là proton, electron, notron
X: x, x, y là proton, electron, notron

Với hợp chất MX2:
Tổng hạt = (2m + n) + 2(2x + y) = 140. (1)
Hạt mang điện - hạt không mang điện = (2m + 2*2x) - (n + 2y) = 44. (2)
(1)+(2) => n + 2y = 48 => m + 2x = 46
=> 2(x + y) + (m + n) = 94 (3)

Với M và X:
Nguyên tử khối X - nguyên tử khối M = (x + y) - (m + n) = 11. (4)
(3)+(4) => x + y = 35 và m + n = 24. (5)
Tổng hạt X- - tổng hạt M2+ = (2x + y + 1) - (2m + n - 2) = 19
=> (2x+y) - (2m+n) = 16. (6)
(1)(6) => 2x + y = 52 và 2m + n = 36. (7)
(5)(7) => m = n = 12 và x = 17 và y = 18
=> M là Mg và X là Cl => MgCl2
M: m, m, n là proton, electron, notron
X: x, x, y là proton, electron, notron

Với hợp chất MX2:
Tổng hạt = (2m + n) + 2(2x + y) = 140. (1)
Hạt mang điện - hạt không mang điện = (2m + 2*2x) - (n + 2y) = 44. (2)
(1)+(2) => n + 2y = 48 => m + 2x = 46
=> 2(x + y) + (m + n) = 94 (3)

Với M và X:
Nguyên tử khối X - nguyên tử khối M = (x + y) - (m + n) = 11. (4)
(3)+(4) => x + y = 35 và m + n = 24. (5)
Tổng hạt X- - tổng hạt M2+ = (2x + y + 1) - (2m + n - 2) = 19
=> (2x+y) - (2m+n) = 16. (6)
(1)(6) => 2x + y = 52 và 2m + n = 36. (7)
(5)(7) => m = n = 12 và x = 17 và y = 18
=> M là Mg và X là Cl => MgCl2

M phải là cl chứ ạ
 
Top Bottom