Ctpt?

K

kino_123

H

hhhaivan

đốt cháy hoàn toàn 2.6g hh 2 andehit no mạch hở có cùng số nguyên tử C trong phân tử thu được 0.12 mol CO2 và 0.1 mol nước. CTPT của 2 andehit đó là:
a/C4H8O và C4H6O2
b/C3H6O và C3H4O2
c/C5H10O và C5H8O2
d/C4H6O2 và C4H4O3

[TEX]m_{O_2}= \frac{ 0,2.44+0,1.18-2,6}{32}=0,14[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{O_{andehit}} = 0,06[/TEX]

Gọi số C của 2 anđ là C.

TH1: hh gồm 1 anđ 2 chức và 1 anđ 3 chức (đáp án D)

[TEX]\frac{0,06}{2}< n_{andehit}< \frac{0,06}{3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 4 \ < \ C \ < \ 6 \Rightarrow C=5 (L)[/TEX]

TH2: hh gồm 1 anđ 1 chức và 1 anđ 2 chức


[TEX]0,06 < n_{andehit}< \frac{0,06}{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2 \ < \ C \ < \ 4 \Rightarrow C=3 \ \Rightarrow B[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom