Ctpt?

K

kino_123

A

acidnitric_hno3

hh gồm hidrocacbon X và O2 có tỉ lệ mol tương ứng là 1:7. đốt cháy hoàn toàn hh trên thu được hh khí Y. cho Y qua dd H2SO4 đặc thu được khí Z có tỉ khối so với H2 bằng 19. CTPT của X là:
a/C3H4
b/C3H8
c/C4H6
d/C4H10
Z gồm O2 dư và CO2
SD sơ đồ đường chéo => nO2/ nCO2= 1/1.
nX = 1
CxHy + (x+y/4)O2 --> xCO2 + y/2H2O
1-------->x+y/4------->x
nO2 dư = 7 - x- y/4 = x => 2x+ y/4 = 7 => x=3 ; y =4
C3H4
=> A
 
H

hhhaivan

hh gồm hidrocacbon X và O2 có tỉ lệ mol tương ứng là 1:7. đốt cháy hoàn toàn hh trên thu được hh khí Y. cho Y qua dd H2SO4 đặc thu được khí Z có tỉ khối so với H2 bằng 19. CTPT của X là:
a/C3H4
b/C3H8
c/C4H6
d/C4H10


HH khí sau pư chứa [TEX]n_{CO_2}=n_{O_2}[/TEX]

(Do [TEX]\bar{M}=38[/TEX] )

[TEX]PT : C_xH_y + (x+\frac{y}{4}) O_2 \to x CO_2 + \frac{y}{2} H_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 7- (x+\frac{y}{4}) = x [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 8x + y =28 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=3,y=4 \Rightarrow C_3H_4 [/TEX]
 
Top Bottom