CTPT và tỉ lệ

L

langtu2010vn9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bải 1 : Hỗn hợp X gồm 0,01 mol HCOONa và a mol muối Na của 2 axit .đốt cháy hh X và cho sản phẩm cháy lần lượt wa bình 1 đững $H_2SO_4$ đặt,bình 2 đựng KOH thấy khối lượng bình 2 nhiều hơn khối lượng bình 1 là 3,51g .Phần chất rắn Y còn lại sau lhi đốt là $Na_2CO_3$cân nặng 2,65g công thức của 2 muối là
A.$CH_3COONa$ và $C_2H_5COONa$
B.$C_3H_7COONa$ và $C_4H_9COONa$
C.$C_2H_5COONa$ và $C_3H_7COONa$
D.$HCOONa$ và $CH_3COONa$


Bài 2 : Đốt cháy hoàn toàn m g hh x gồm 2 este đồng phân cần dùng 27,44 lít khí $O_2$, thu được 23,5 lít khí $CO_2$ và 18.9g $H_2O$ .Nếu cho m gam X tác dụng với 400ml đ NaOH 1M .Cô cạn dd sau phản ứng thu được 27,9 chất rắn khan. Trong đó a mol muối Y và b mol muối Z( $M_y<M_Z$) .Các V lít khí ở dktc tì lệ a:b là
A. 2:3
B. 4:3
C. 3:2
D. 3:5

--------------------------------------------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Bải 1 : Hỗn hợp X gồm 0,01 mol HCOONa và a mol muối Na của 2 axit .đốt cháy hh X và cho sản phẩm cháy lần lượt wa bình 1 đững $H_2SO_4$ đặt,bình 2 đựng KOH thấy khối lượng bình 2 nhiều hơn khối lượng bình 1 là 3,51g .Phần chất rắn Y còn lại sau lhi đốt là $Na_2CO_3$cân nặng 2,65g công thức của 2 muối là
A.$CH_3COONa$ và $C_2H_5COONa$
B.$C_3H_7COONa$ và $C_4H_9COONa$
C.$C_2H_5COONa$ và $C_3H_7COONa$
D.$HCOONa$ và $CH_3COONa$

Gợi ý : Nhận xét các đáp án ta thấy muối của 2 axit là no, đơn, hở nên :
Gọi CTTQ của muối đó : $C_nH_{2n + 1}COONa$
$2HCOONa + O_2 -----> NaCO_3 + CO_2 + H_2O$
$2C_nH_{2n+1}COONa + (3n+1)O_2 --> Na_2CO_3 + (2n+1)CO_2 + (2n+1)H_2O$
Từ pt + đề bài ta có : [0,005 + 0,02.(2n+1)].44 - [0,005 + 0,02.(2n+1)].18 = 3,51
=> n = 2,75 => 2 muối là : $C_2H_5COONa$ và $C_3H_7COONa$


Bài 2 : Đốt cháy hoàn toàn m g hh x gồm 2 este đồng phân cần dùng 27,44 lít khí $O_2$, thu được 23,5 lít khí $CO_2$ và 18.9g $H_2O$ .Nếu cho m gam X tác dụng với 400ml đ NaOH 1M .Cô cạn dd sau phản ứng thu được 27,9 chất rắn khan. Trong đó a mol muối Y và b mol muối Z( $M_y<M_Z$) .Các V lít khí ở dktc tì lệ a:b là
A. 2:3
B. 4:3
C. 3:2
D. 3:5

Gợi ý : Vì $n(H_2O) = n(CO_2)$ => Este no, đơn ,hở
$C_nH_{2n}O_2 + 3n/2O_2 ------> nCO_2 + nH_2O$
Bảo toàn O => n(X) = 0,35 => n = 3
Vì $M_y<M_Z$ => Z : $CH_3COONa$ và Y : HCOONa
Theo đề ta có hê :
[TEX]\left{\begin{a + b = 0,35}\\{68a + 82b = 25,9} [/TEX]
=> a = 0,2 , b = 0,15 => $\frac{a}{b} = \frac{4}{3}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom