CTPT của hiđrôcacbon không no

G

guest

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hỗn hợp khí A chứa Hiđrô và 1 anken. tỉ khối của A đối với Hiđrô là 6. đun nóng nhẹ hỗn hợp A có mặt chất xúc tác Ni thì A biến thành hỗn hợp khí B không làm mất màu nước Brom và có tỉ khối với Hiđrô là 8. Xác định CTPT của từng chất trong hỗn hợp A và hỗn hợp B.
Mọi người giúp mình hiểu bài này nhé! mình cảm ơn nhiều :)
 
V

vip_boy_hp_9x

1 mol hỗn hợp X gồm [TEX]C_nH_(2n)[/TEX] : x mol và H2: 1-x mol
[TEX]M_X[/TEX] =6.2 = 12
[TEX]M_Y[/TEX] = 8.2 = 16 [TEX]\Rightarrow[/TEX] hỗn hợp Y gồm [TEX]C_nH_(2n+2) [/TEX]và [TEX]H_2[/TEX] dư (do anken có số khối nhỏ nhất = 28)
[TEX]\Rightarrow \frac{14nx+2(1-x)}{1}=12[/TEX] (1)
[TEX]\Leftrightarrow 14nx -2x=10[/TEX]
[TEX]C_nH_(2n) +2H_2 -> C_nH(2n+2)[/TEX]
Bđ x 1-x
PƯ x x x
Sau PƯ 0 1-2x x
[TEX]\Rightarrow \frac{(14n+2)x +2(1-2x)}{x+1- 2x}= 16[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 14nx-2x+2=16-16x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 14nx + 14x=14[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow[/TEX] n = 3
hh A gồm [TEX]C_3H_6[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX]
hh B gồm [TEX]C_3H_8[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom