CTPT của este

C

cuucondihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hỗn hợp ancol đơn và axit đơn bị este hóa thành este.đốt cháy hoàn toàn 0,11 gam este này thì thu dk 0,22 gam Co2 và 0,09 gam H2O .CTPT of acol và axit.
Bài 2: khi đun nóng 25,8 gam hỗn hợp ancol etylic và axit axetic có H2SO4 xt thu dk 14,08 gam este. Nếu đốt cháy hoàn toàn lươnggj hỗn hợp đó dk 23,4 ml nước. Tính thành phần % hỗn howph bđ và hiệu suất của pứng hóa este.
Bài 3:tỉ khối este so với hidro là 44. khi phân hủy este đó thu dk 2 hợp chất . Nếu đốt cháy cùng lượng mỗi hợp chất trên thu dk cùng thể tích C02(cùng nhiệt độ,p).CTCT thu gọn este là:
A. H-COOCH3 B. CH3COO-CH3 C.CH3COO-C2H5 D.C2H5COO-CH3
:confused:
 
Last edited by a moderator:
S

sandy_26

nH2O = 0.005 mol
nCO2=0.005mol
nO = (m este - mC - mH) : 16 = 0.0025 (Mol)
Gọi công thức este là CxHyOz
Ta có x:y:z = 0.005:0.01:0.0025 = 4:2:1 -> Công thức este có dạng (C2H4O)n
Mà este đc tạo bởi ancol đơn chức và axit đơn chức - > Este có 2 oxi => m=2
-> Este có ctpt C4H8O2
-> CTCT của este chỉ có thể là CH3-COO-C2H5 hoặc C2H5-COO-CH3
-> hh axit và ancol có thể là CH3COOH và C2H5OH hoặc C2H5COOH và CH3OH
nếu đây là trắc nghiệm thì bạn dựa vào đáp án để chon cặp chất phù hợp nhé!!
chúc bạn học tốt!!
 
P

phamthimai146

Bài 2: khi đun nóng 25,8 gam hỗn hợp ancol etylic và axit axetic có H2SO4 xt thu dk 14,08 gam este. Nếu đốt cháy hoàn toàn lươnggj hỗn hợp đó dk 23,4 ml nước. Tính thành phần % hỗn howph bđ và hiệu suất của pứng hóa este.

Gọi a, b là số mol C2H5-OH và CH3-COOH ==> 46a + 60b = 25,8
số mol H2O = 3a + 2b = 23,4/18 = 1,3 ===> a = 0,3 và b = 0,2
CH3-COOH + C2H5OH ---> CH3-COO-C2H5 + H2O
0,2--------------------------------------0,2h
Số mol este = 0,2h = 14,08/88 = 0,16 ==> hiệu suất h = 80%



Bài 3:tỉ khối este so với hidro là 44. khi phân hủy este đó thu dk 2 hợp chất . Nếu đốt cháy cùng lượng mỗi hợp chất trên thu dk cùng thể tích C02(cùng nhiệt độ,p).CTCT thu gọn este là:
A. H-COOCH3 B. CH3COO-CH3 C.CH3COO-C2H5 D.C2H5COO-CH3

Phân tử lượng este = 2*44= 88 ==> este đơn chức === > CxHyO2 ==> C4H8O2
khi thủy phân cho axit và rượu.
khi đốt cháy cùng số mol mỗi chất thu được cùng số mol CO2 ==> axit và rượu có cùng số nguyên tử C
===> X là CH3-COO-C2H5 ==> câu C
 
Top Bottom