Hóa 8 CTHH

crbk@gmail.tv

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng một 2019
3
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

phân tử của 1 hợp chất gồm 2 nguyên tử nguyên tố X liên kết với 3 nguyên tử nguyên tố y, và có phân tử khối là 102 đ.v.C. Xác định X,Y và viết CTHH đúng của hợp chất, biết nguyên tử nguyên tố X nặng gấp 1,6875 lần nguyên tử Y
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
phân tử của 1 hợp chất gồm 2 nguyên tử nguyên tố X liên kết với 3 nguyên tử nguyên tố y, và có phân tử khối là 102 đ.v.C. Xác định X,Y và viết CTHH đúng của hợp chất, biết nguyên tử nguyên tố X nặng gấp 1,6875 lần nguyên tử Y
X2O3
2X+3Y=102
X/Y=1,6875
--->Al2O3
 

_haphuong36_

Cựu TMod Sử
Thành viên
15 Tháng mười 2019
995
2
1,486
176
19
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
CTHH của hợp chất là [tex]X_{2}Y_{3}[/tex]
Ta có: [tex]2.m_{X}+3._m{Y}=102[/tex](đvC) (Do phân tử khối của hợp chất là 102 đvC)
[tex]\Leftrightarrow 2.1,6875.m_{Y}+3.m_{Y}=102[/tex](đvC)
[tex]\Leftrightarrow 3,375.m_{Y}+3.m_{Y}=102[/tex](đvC)
[tex]\Leftrightarrow m_{Y}.(3,375+3)=102[/tex](đvC)
[tex]\Leftrightarrow m_{Y}.6,375=102[/tex](đvC)
[tex]\Leftrightarrow m_{Y}=102:6,375[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m_{Y}=16[/tex](đvC)
[tex]\Rightarrow m_{X}=m_{Y}.1,6875=16.1,6875=27[/tex](đvC)
[tex]\Rightarrow[/tex]X là Al và Y là O
Vậy CTHH là [tex]Al_{2}O_{3}[/tex].
 
Top Bottom