Hóa 9 CTCT

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng muối natri của một axit hữu cơ RCO2Na với NaOH (r) có mặt canxi oxit thu được hidrocacbon RH và muối vô cơ X. Cho RH phản ứng với clo có mặt ánh sáng chỉ thu được một hợp chất hữu cơ có công thức RCl, trong đó clo chiếm 1/3 khối lượng. Cho RCl phản ứng với natri kim loại thu được hợp chất R2. Viết các phương trình phản ứng xảy ra dưới dạng công thức cấu tạo
@phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Nung nóng muối natri của một axit hữu cơ RCO2Na với NaOH (r) có mặt canxi oxit thu được hidrocacbon RH và muối vô cơ X. Cho RH phản ứng với clo có mặt ánh sáng chỉ thu được một hợp chất hữu cơ có công thức RCl, trong đó clo chiếm 1/3 khối lượng. Cho RCl phản ứng với natri kim loại thu được hợp chất R2. Viết các phương trình phản ứng xảy ra dưới dạng công thức cấu tạo
@phamthimai146

R-COONa + NaOH -> RH + Na2CO3
RH + Cl2 -> RCl + HCl
2 RCl + 2 Na -> R-R + 2 NaCl

M RCl = R+35,5 = 35,5/(1/3) => R = 71 => C5H11-
Vì chỉ cho 1 sản phẩm RCl => Gốc R có cấu tạo = (CH3)3-C-CH2- : néopentyl-
 
  • Like
Reactions: Lindlar Catalyst
Top Bottom