Hóa 10 CTCT

anhchauuu

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2018
265
150
76
Gia Lai
THPT Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất hữu cơ X gồm có C, H, O (M<140). Cho 2,76g X td vs NaOH vừa đủ sau đó trưng khô phần hơi chỉ có H2O, phần rắn Y chứa 2muối nặng 4,44g. Nung Y trong O2 dư thu 0,03mol Na2CO3 0,11mol CO2 0,05 mol H2O. Xác định số CTCT có thể có của X
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hợp chất hữu cơ X gồm có C, H, O (M<140). Cho 2,76g X td vs NaOH vừa đủ sau đó trưng khô phần hơi chỉ có H2O, phần rắn Y chứa 2muối nặng 4,44g. Nung Y trong O2 dư thu 0,03mol Na2CO3 0,11mol CO2 0,05 mol H2O. Xác định số CTCT có thể có của X


Bảo toàn mol Na => mol NaOH = 2*mol Na2CO3 = 0,06
X: CxHyOz a mol
Bảo toàn phản ứng thủy phân => mH2O = 2,76 + 40*0,06 - 4,44 = 0,72 g = 0,04 mol
X + NaOH -> muối + H2O
-------0,06------------------0,04
Mol NaOH : mol H2O = 3 : 2 => X là este của phenol => mol X = a = 0,02
Tổng mol H2O = 0,05 + 0,04 = 0,09
=> tổng mol H = 2*0,09 = 0,18
Mol H trong X = ay = 0,18 - mol H trong NaOH = 0,18 - 0,06 = 0,12 => y = 6
Bảo toàn C: ax = 0,11 + 0,03 = 0,14 => x = 7
mX = 12ax + ay + 16az = 2,76 => z = 3
=> C7H6O3 có cấu tạo H-COO-C6H4-OH
 
Top Bottom