CTCT

Hữu Nghĩa

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng bảy 2016
4
0
1
26

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Rượu của bạn sai công thức rồi nhé!! Mình sẽ làm trường hợp rượu no, 2 chức, mạch hở, công thức là $C_mH_{2m}(OH)_2$ :D:D
Ta có: $n_{KOH} = 0,1\ (mol)$
+) TH1: Tạo este 2 chức:
$2C_nH_{2n+1}COOH + C_mH_{2m}(OH)_2 ---> (C_nH_{2n+1}COO)_2C_mH_{2m} + 2H_2O$
$(C_nH_{2n+1}COO)_2C_mH_{2m} + 2KOH ---> 2C_nH_{2n+1}COOK + C_mH_{2m}(OH)_2$

Theo pt, ta có: $n_{este} = 0,05\ (mol)$; $n_{muối} = 0,1\ (mol)$
Ta có: $M_{este} = 28n + 14m + 90$; $M_{muối} = 14n + 84$
=> Ta có hệ: $\left\{ \begin{array}{l} 0,05.(28n + 14m + 90) = 7,3 \\ 0,1.(14n + 84) = 9,8 \end{array} \right.$
Giải hệ bạn sẽ tìm đc m, n => tìm đc các chất cần tìm.

+) TH2: Tạo este 1 chức:
$C_nH_{2n+1}COOH + C_mH_{2m}(OH)_2 ---> C_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m}OH + H_2O$
$C_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m}OH + KOH ---> C_nH_{2n+1}COOK + C_mH_{2m}(OH)_2$

Theo pt, ta có: $n_{este} = 0,1\ (mol)$; $n_{muối} = 0,1\ (mol)$
Ta có: $M_{este} = 14n + 14m + 62$; $M_{muối} = 14n + 84$
=> Ta có hệ: $\left\{ \begin{array}{l} 0,1.(14n + 14m + 62) = 7,3 \\ 0,1.(14n + 84) = 9,8 \end{array} \right.$
Giải hệ bạn sẽ tìm đc m, n => tìm đc các chất cần tìm.
 
  • Like
Reactions: Hữu Nghĩa
Top Bottom