Cracking pentan -dạng toán khó

Hoanghadola

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tư 2017
19
1
6
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cracking pentan một thời gian thu được 1,792l nhà gồm 7 Hiđrocacbon .thêm 4,48l H2 vào X rồi nung với Ni đến p/ứ hoàn toàn thu được 5,6l hh khí Y.(thể tích đo ở đktc). Đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ vào dd Ca(OH)2 dư,khối lượng kết tủa tạo thành là?
 

Nareda67

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
80
17
116
23
C5H12 ---> CH4 + C4H8
C5H12 ---> C2H6 + C3H6
C5H12 ---> C2H4 + C3H8.
Gọi nC5H12pư = x. nC5H12dư = y
Ta có: 2x + y = 0,08.
nH2 = 0,2.
nY = 0,25.
CnH2n + H2 ---> CnH2n+2
x-----------x---------------x
nY = 0,25 ---> x + (0,2 - x) + x + y = 0,25 ---> y = 0,03; x = 0,02
nC5H12 = 0,05 ---> nC = 0,25 ---> nCO2 = 0,25 ---> nCaCO3 = 0,25 ---> m = 0,25g.
 
  • Like
Reactions: Hoanghadola

Hoanghadola

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tư 2017
19
1
6
25
Cách làm của tớ nè:D:. H2 dư----------->H2 dư
C5H12----->CaH2a. +H2 ---------------->CaH2a.
CbH2b+2 CbH2b+2
(0,08). (0,2). (0,25)
Ta có: nCbH2b+2=0,25 - 0,2=0,05 mol
=>nCaH2a=0,08 - 0,05=0,03 mol
Sở dĩ nCaH2a <nCbH2b+2 là do trong CbH2b+2 còn chứa C5H12 dư .=>nC5H12 (bd)=0,05=> nC=0,25 =>m↓=25g
 

Hoanghadola

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tư 2017
19
1
6
25
H2 dư ------------>H2 dư
C5H12---->CaH2a +H2. ------------->CaH2a+2
CbH2b+2. ------------>CbH2b+2
(0,08). (0,2). (0,25)
Ta có: nCbH2b+2=0,25 -0,2=0,05 mol
=> nCaH2a=0,08-0,05=0,03 mol
Sở dĩ nCaH2a<nCbH2b+2 là do trong CbH2b còn chứa C5H12 dư nên =>nC5H12 = nCbH2b+2=0,05. =>nCaCO3=5.0,05=0,25 mol
=>m↓=25g
 
Top Bottom