Hóa 11 cracking m gam pentan.Tìm m?

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
22
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Crackinh pentan một thời gian thu được 1,792 lít hỗn hợp X gồm 7 hiđrocacbon. Thêm 4,48 lít khí H2 vào X rồi nung với Ni đến phản ứng hoàn toàn thu được 5,824 lít hỗn hợp khí Y (thể tích khí đều đo ở đktc). Đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ vào dung dịch nước vôi trong dư, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng kết tủa là
A 35 gam
B 30 gam
C 25 gam
D 20 gam
@Tùng Lê @phamthimai146
cho em hỏi tại sao bài này khi cracking m gam pentan thu được hỗn hợp gồm ankan và anken
=>chỉ có mỗi anken tác dụng với H2
=>phải lấy mol anken trong X trừ n sau =nH2 phản ứng
nhưng bài này lại nH2 phản ứng =nX -n sau
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Crackinh pentan một thời gian thu được 1,792 lít hỗn hợp X gồm 7 hiđrocacbon. Thêm 4,48 lít khí H2 vào X rồi nung với Ni đến phản ứng hoàn toàn thu được 5,824 lít hỗn hợp khí Y (thể tích khí đều đo ở đktc). Đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ vào dung dịch nước vôi trong dư, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng kết tủa là
A 35 gam
B 30 gam
C 25 gam
D 20 gam
@Tùng Lê @phamthimai146
cho em hỏi tại sao bài này khi cracking m gam pentan thu được hỗn hợp gồm ankan và anken
=>chỉ có mỗi anken tác dụng với H2
=>phải lấy mol anken trong X trừ n sau =nH2 phản ứng
nhưng bài này lại nH2 phản ứng =nX -n sau
Theo gt ta có: $n_{X}=0,08(mol);n_{H_2}=0,2(mol);n_{Y}=0,26(mol)$
Suy ra $n_{H_2/tgpu}=0,08+0,2-0,26=0,02(mol)$
Do đó $H_2$ dư và hỗn hợp Y chỉ có ankan.
Suy ra $n_{ankan/X}=0,08-0,02=0,06(mol)$
Suy ra $n_{C_5H_12}=0,06(mol)$
Bảo toàn C ta có: $n_{CO_2}=n_{CaCO_3}=0,3(mol)$
Vậy $m_{kettua}=30(g)$
 

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
22
Hà Nội
THPT
Theo gt ta có: $n_{X}=0,08(mol);n_{H_2}=0,2(mol);n_{Y}=0,26(mol)$
Suy ra $n_{H_2/tgpu}=0,08+0,2-0,26=0,02(mol)$
Do đó $H_2$ dư và hỗn hợp Y chỉ có ankan.
Suy ra $n_{ankan/X}=0,08-0,02=0,06(mol)$
Suy ra $n_{C_5H_12}=0,06(mol)$
Bảo toàn C ta có: $n_{CO_2}=n_{CaCO_3}=0,3(mol)$
Vậy $m_{kettua}=30(g)$
nhưng tại sao khi cracking m gam pentan thu được hỗn hợp gồm ankan và anken
=>chỉ có mỗi anken tác dụng với H2
=>phải lấy mol anken trong X trừ n sau =nH2 phản ứng
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
nhưng tại sao khi cracking m gam pentan thu được hỗn hợp gồm ankan và anken
=>chỉ có mỗi anken tác dụng với H2
=>phải lấy mol anken trong X trừ n sau =nH2 phản ứng
Số mol hỗn hợp giảm = số mol H2 phản ứng. Chắc bạn thắc mắc chỗ này? Số mol hỗn hợp phải trộn với $H_2$ nữa chứ bạn
 
Top Bottom