Vật lí công và công suất

P

prince123lam@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một cây đinh ngập vào 1 tấm ván dày 5cm và 1 phần đinh dài 5cm xuyên ra phía sau tấm ván. Muốn rút đinh ra phải dùng 1 lực 1800N. Tính công để rút đinh ra khỏi ván.
2) Một hệ thống Palăng gồm 1 ròng rọc động và 1 ròng rọc cố định để đưa vật nặng 400 kg lên 4 mét.
a)Bỏ qua ma sát và trọng lượng của ròng rọc động. Tính lực kéo và quãng đường di chuyển của dây.
b)Nếu mỗi ròng rọc có P=10N thì hiệu suất của Palăng là bao nhiêu?
 
G

galaxy98adt

1) Một cây đinh ngập vào 1 tấm ván dày 5cm và 1 phần đinh dài 5cm xuyên ra phía sau tấm ván. Muốn rút đinh ra phải dùng 1 lực 1800N. Tính công để rút đinh ra khỏi ván.
Theo giả thiết, cây đinh dài 10 cm = 0,1 m
$A = F.S = 1800.0,1 = 180 (J)$


2) Một hệ thống Palăng gồm 1 ròng rọc động và 1 ròng rọc cố định để đưa vật nặng 400 kg lên 4 mét.
a)Bỏ qua ma sát và trọng lượng của ròng rọc động. Tính lực kéo và quãng đường di chuyển của dây.
b)Nếu mỗi ròng rọc có P=10N thì hiệu suất của Palăng là bao nhiêu?
Nhận xét: Hệ thống Pa-lăng có $n$ ròng rọc động thì ta sẽ được lợi về lực $2n$ lần và bị thiệt về công đi $2n$ lần so với khi ta kéo vật trực tiếp không dùng máy cơ.
a)
Từ nhận xét trên, ta có lực kéo bằng một nửa trọng lượng của vật, tức là $F_k = 2000\ N$, còn quãng đường di chuyển của dây sẽ gấp 2 lần quãng đường mà khi ta kéo vật thẳng, tức là $S = 8\ m$
b)
Ròng rọc cố định không ảnh hưởng đến hiệu suất của Pa-lăng khi bỏ qua ma sát.
Còn ròng rọc động thì ta có thể coi vật có trọng lượng tăng thêm 10 N và ròng rọc động có khối lượng không đáng kể.
\Rightarrow Hiệu suất của Pa-lăng là: $H = \frac{10.400.4}{(10.400 + 10).4} = \frac{400}{401}$
 
Top Bottom