công thức về kiểu hình trong các quy luật di truyền

K

khanhchauquyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thưa cô! thầy Anh đưa ra công thức: xét 2 cặp gen dị hợp

tỉ lệ KH có 2 tính trạng cùng trội trừ tỉ lệ KH có 2 tính trạng cùng lặn bằng 50%
tỉ lệ KH có 1 trong 2 tính trạng trội cộng tỉ lệ KH có 2 tính trạng cùng lặn bằng 25%

cho em hỏi công thức áp dụng cho những trường hợp nào, không áp dụng cho những trường hợp nào?
em cảm ơn!
 
G

girlbuon10594

Công thức cậu nói có thể viết lại là:

[TEX]%A-B-+%A-bb=%A-B-+%aaB-=75%[/TEX]

[TEX]%A-bb+%aabb=%aaB-+%aabb=25%[/TEX]

Đúng trong TH:

- P đều dị hợp 2 cặp gen

- Đung trong PLĐL của Menđen; LKG; HVG và đúng vọi mọi tần số [TEX]<50%[/TEX]
 
N

ngobaochauvodich

trả lời câu hỏi

thưa cô! thầy Anh đưa ra công thức: xét 2 cặp gen dị hợp

tỉ lệ KH có 2 tính trạng cùng trội trừ tỉ lệ KH có 2 tính trạng cùng lặn bằng 50%
tỉ lệ KH có 1 trong 2 tính trạng trội cộng tỉ lệ KH có 2 tính trạng cùng lặn bằng 25%

cho em hỏi công thức áp dụng cho những trường hợp nào, không áp dụng cho những trường hợp nào?
em cảm ơn!

Đúng trong mọi trường hợp mà bạn đọc thấy chữ 2 cặp gen dị hợp TỰ THỤ
TỰ THỤ : Bạn cứ hiểu là kiểu gen bố mẹ giống nhau hoàn toàn.Lưu ý là nếu liên kết gen thì (AB/ab phải lai với AB/ab, còn Ab/aB lai với AB/ab mà bạn áp dụng là sai hoàn toàn)
 
Top Bottom