công thức tính trong di truyền học quần thể

V

vudinhminh_a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mình hỏi công thức tính nhanh tỉ lệ kiểu gen qua các thế hệ trong một quần thể tự phối hoặc ngẫu phối nếu quần trong quần thể đó kiểu gen aa không có khả năng sinh sản hoặc aa bị chết trước khi sinh!???
Ví dụ:Quần thể tự thụ có P x AA: y Aa: zaa.tính tỉ lệ kiểu gen của quần thể ở đời F3.Biết kiểu gen aa không có khả năng sinh sản.
Mình cảm ơn!
 
L

lananh_vy_vp

-Về công thức tính ngẫu phối thì diễn đàn cũng có nhiều rồi, bạn chịu khó tìm lại ở đây nha:
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1558264&postcount=14
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1834000&postcount=256

-Còn về công thức tính tỉ lệ KG ở quần thể tự phối mà aa ko có khả năng sinh sản thì mình đang thử thiết lập, mới viết qua 2 thế hệ rồi suy ra dạng tổng quát, ko biết đúng ko.

+Aa: [TEX]\frac{y}{2^n(x+y)}[/TEX]
+aa: [TEX]\frac{y}{2^n.2(x+y)[/TEX]
+AA: [TEX]\frac{x}{x+y} + \frac{y}{2^n.2(x+y)}[/TEX]

Với n là số thế hệ tự phối.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom