công thức tính số lk công hóa trị

P

pipi701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tại sao lại có công thức tính số liên kết công hóa trị C3'-C5' là s=(N/2 -1).2 em thấy là nếu hai nu thì có 1 lik cộng hóa trị giữa các Nu, 3 Nu thì lại có 2 liên kết vậy nếu thế vào đó chẳng lẽ 2 Nu có o liên kết? em nghĩ là công thức phải như thế này mới đúng chứ s=(N-1).2.
Với lại em không hiểu công thức tính tổng số liên kết cộng hóa trị là S=N + (N/2-1).2. Thầy em bảo là N là liên kết 3' OH tự do nhưng rõ ràng là em thấy một mạch ADN thì nó chỉ có Nu cuối cùng là có liên kết đó thối mà, còn mỗi Nu thì luôn có 1 liên kết công hóa trị ở đầu 5'. Vậy công thức tính thì em không nắm rõ vì cho một số nu sao biết có nu cuối cùng 3' OH tự do mà tính, còn N thì em nghĩ đó là lk 5'. Anh./ chị giúp em nhé, em rất yếu sinh
 
C

canhcutndk16a.

tại sao lại có công thức tính số liên kết công hóa trị C3'-C5' là s=(N/2 -1).2 em thấy là nếu hai nu thì có 1 lik cộng hóa trị giữa các Nu, 3 Nu thì lại có 2 liên kết vậy nếu thế vào đó chẳng lẽ 2 Nu có o liên kết? em nghĩ là công thức phải như thế này mới đúng chứ s=(N-1).2.
Với lại em không hiểu công thức tính tổng số liên kết cộng hóa trị là S=N + (N/2-1).2. Thầy em bảo là N là liên kết 3' OH tự do nhưng rõ ràng là em thấy một mạch ADN thì nó chỉ có Nu cuối cùng là có liên kết đó thối mà, còn mỗi Nu thì luôn có 1 liên kết công hóa trị ở đầu 5'. Vậy công thức tính thì em không nắm rõ vì cho một số nu sao biết có nu cuối cùng 3' OH tự do mà tính, còn N thì em nghĩ đó là lk 5'. Anh./ chị giúp em nhé, em rất yếu sinh
Số lk HT hình thành giữa các nu trong 1 mạch đơn: [TEX]\frac{N}{2}-1[/TEX]

Số lk HT hình thành giữa các nu trong 2 mạch đơn( tức là cả gen) là : [TEX]2(\frac{N}{2}-1)=N-2[/TEX]

Số lk HT hình thành trong cả gen:[TEX]N-2+N=2N-2[/TEX]

C/m:
-Trong mỗi mạch đơn, 2 nu nối nhau = 1 lk, 3 nu nối nhau = 4 lk,4 nu nối nhau = 3 lk,...
\Rightarrow trong cả mạch đơn, số lk HT hình thành giữa các nu: [TEX]\frac{N}{2}-1[/TEX]

và trong cả gen, số lk HT hình thành (giữa các nu trong 2 mạch đơn) là : [TEX]2(\frac{N}{2}-1)=N-2[/TEX]
- trong mỗi nu lại có 1lk HT gắn thành phần đường vào thành phần axit\Rightarrow số lk này trong N nu là N

\Rightarrow [TEX]\sum lk HT=N-2+N=2N-2[/TEX]

hiểu chưa :D
 
N

nguyenmautrang1

Có lẽ bạn pipi đã hiểu nhầm. (N-1).2 là số liên kết hoá trị trong cả ADN( bao gồm giữa các nu và trong mỗi nu)
Công thức
gif.latex

bắt nguồn từ: Số nu trong 1 mạch đơn: N/2.
Còn -1 là vì mỗi 2 nu liên kết với nhau bằng 1 lk hoá trị. Giống như giữa 5 đường thẳng là 4 dòng viết ý.
Nhân 2 vì ADN có 2 mạch.
 
  • Like
Reactions: Hòn Đá
P

pipi701

mình vẫn chưa hiểu chẳ lẻ ta có 2 Nu 1 lk cộng hóa trị giữa các N thì áp dụng công thức là s= (2/2 -a).2 =0 là sao, có thể giải thích cặn kẽ 1 chút cho mình được không
 
C

canhcutndk16a.

mình vẫn chưa hiểu chẳ lẻ ta có 2 Nu 1 lk cộng hóa trị giữa các N thì áp dụng công thức là s= (2/2 -a).2 =0 là sao, có thể giải thích cặn kẽ 1 chút cho mình được không

Khi N=2 thì có nghĩa là số lk HT trong 1 mạch đơn bằng không, vì mỗi mạchj chỉ có 1 nu thì làm sao nó hình thành lk được ( có 1 mình nó thì nó lk vs cái gì) .thay vào CT thì kết quả cũng =0, vậy nên CT ta đã chứng minh ở trên là hoàn toàn đúng
 
T

thanhtuanen

Mình cũng đang thắc mắc cái này. Các bạn có thể chỉ cho mình các liên kết cộng hóa trị trong ADN nằm ở những vị trí nào không? tức là ở những vị trí nào trong ADN có liên kết cộng hóa trị. thank các bạn
Các công thức rối quá.
Nếu đề bài yêu cầu tính số lk hóa trị của gen thì dùng công thức N-2 hay 2N-2.
Trường hợp nào thì dùng các công thức trên
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

Mình cũng đang thắc mắc cái này. Các bạn có thể chỉ cho mình các liên kết cộng hóa trị trong ADN nằm ở những vị trí nào không? tức là ở những vị trí nào trong ADN có liên kết cộng hóa trị. thank các bạn



Liên kết phosphodieste( cộng hóa trị) là liên kết giữa đường deoxyriboz của nu này với acid phosphoric của nu tiếp theo.Các nu trên 1 mạch đơn của ADN nối với nhau bằng LK này.

Bạn xem hình ảnh sau để hiểu thêm nhé!
sieuthiNHANH201202295909yjnhngfhow29420.jpeg
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtuanen

vậy nếu đề bài yêu cầu tính số liên kết hóa trị của gen thì ta sẽ tính mỗi liên kết hóa trị giữa các nu hay là cả liên kết hóa trị trong mỗi nu nữa. Tức là dùng công thức N-2 hay 2N-2.
Lúc nào thì dùng N-2 và lúc nào thì dùng 2N-2
 
H

hardyboywwe

vậy nếu đề bài yêu cầu tính số liên kết hóa trị của gen thì ta sẽ tính mỗi liên kết hóa trị giữa các nu hay là cả liên kết hóa trị trong mỗi nu nữa. Tức là dùng công thức N-2 hay 2N-2.
Lúc nào thì dùng N-2 và lúc nào thì dùng 2N-2


Vấn đề này mình giải thích cho bạn như sau:

-Trong mỗi mạch của gen,2 nu nối với nhau bằng 1 liên kết hóa trị,3 nu nối nhau bằng 2 liên kết hóa trị \Rightarrow N/2 nu nối với nhau bằng N/2 - 1 lk.

Vì vậy nên
-Khi đề bài hỏi số liên kết hóa trị nối các nu trên 2 mạch của gen thì ta dùng công thức 2(N/2 - 1) = N - 2

Tuy nhiên,ngoài các giữa các nu trong gen thì trong mỗi nu có 1 lk hóa trị gắn thành phần H3PO4 vào đường.Do đó khi đề bài hỏi số liên kết hóa trị Đ-P trong cả ADN thì ta phải dùng công thức LKHT = 2(N/2 - 1) + N = 2N - 2


Chúc bạn luôn học tốt!
 
C

canhcutndk16a.

Vấn đề này mình giải thích cho bạn như sau:

-Trong mỗi mạch của gen,2 nu nối với nhau bằng 1 liên kết hóa trị,3 nu nối nhau bằng 2 liên kết hóa trị \Rightarrow N/2 nu nối với nhau bằng N/2 - 1 lk.

Vì vậy nên
-Khi đề bài hỏi số liên kết hóa trị nối các nu trên 2 mạch của gen thì ta dùng công thức 2(N/2 - 1) = N - 2

Tuy nhiên,ngoài các giữa các nu trong gen thì trong mỗi nu có 1 lk hóa trị gắn thành phần H3PO4 vào đường.Do đó khi đề bài hỏi số liên kết hóa trị Đ-P trong cả ADN thì ta phải dùng công thức LKHT = 2(N/2 - 1) + N = 2N - 2


Chúc bạn luôn học tốt!
Còn khi đề ko hỏi rõ ràng, VD như tính số lk hoá trị trong gen( hặoc ADN), thì áp dụng CT 2N-2

@thanhtuanen: đọc kĩ đi bạn, phần trên mình đã nói rất rõ ràng rồi đấy thôi :)
Số lk HT hình thành giữa các nu trong 1 mạch đơn: [TEX]\frac{N}{2}-1[/TEX]

Số lk HT hình thành giữa các nu trong 2 mạch đơn( tức là cả gen) là : [TEX]2(\frac{N}{2}-1)=N-2[/TEX]

Số lk HT hình thành trong cả gen:[TEX]N-2+N=2N-2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom