Hóa 10 Công thức tính HNO3?

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Photos%208_30_2020%2010_34_55%20PM.png
Cho mình hỏi tại sao nHNO3 lại bằng 10 N2O + 4NO + 10 NH4NO3 vậy ạ

Các bạn có thấy ảnh bị lỗi không đây nhé:
Đề: Cho hỗn hợp A gồm 0,15 mol Mg; 0,35 mol Fe phản ứng với V lít dung dịch HNO3 1M, thu được dung dịch B, hỗn hợp G gồm 0,05 mol N2O 0,1 mol NO và còn 2,8 gam kim loại. Giá trị V là?
cau%2042.png
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Photos%208_30_2020%2010_34_55%20PM.png
Cho mình hỏi tại sao nHNO3 lại bằng 10 N2O + 4NO + 10 NH4NO3 vậy ạ


Kim loại M x mol -> muối M(NO3)n x mol => mol e nhường = mol NO3- = nx
Sản phẩm khử NO2, NO, N2O, N2 và NH4NO3 có số mol là a, b, c, d, e

Bảo toàn mol e: nx = a + 3b + 8c + 10d + 8e. (1)
Bảo toàn N => mol HNO3 phản ứng = mol NO3- trong muối + mol N trong sản phẩm khử
Mol HNO3 = nx + a + b + 2c + 2d + 2e. (2)
Thay nx ở (1) vào (2):
Mol HNO3 = 2a + 4b + 10c + 12d + 10e = 2*mol NO2 + 4*mol NO + 10*mol N2O + 12*mol N2 + 10*mol NH4NO3
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
kết hợp bảo toàn e và bảo toàn N là ra
Kim loại M x mol -> muối M(NO3)n x mol => mol e nhường = mol NO3- = nx
Sản phẩm khử NO2, NO, N2O, N2 và NH4NO3 có số mol là a, b, c, d, e

Bảo toàn mol e: nx = a + 3b + 8c + 10d + 8e. (1)
Bảo toàn N => mol HNO3 phản ứng = mol NO3- trong muối + mol N trong sản phẩm khử
Mol HNO3 = nx + a + b + 2c + 2d + 2e. (2)
Thay nx ở (1) vào (2):
Mol HNO3 = 2a + 4b + 10c + 12d + 10e = 2*mol NO2 + 4*mol NO + 10*mol N2O + 12*mol N2 + 10*mol NH4NO3
Bảo toàn mol e: nx = a + 3b + 8c + 10d + 8e. (1)
Theo bài trên ta đã có nx= 3nFe + 2nMg=1,2 rồi vậy sao không thể bảo toàn N ==> nHNO3= 3nFe + 2nMg + 2nN2O + nNO + 2nNH4NO3 = 1,2 + 0,1 + 0,1 + 0,025.2 = 1,45 mol (KHÁC nHNO3=1,15 mol) vậy ạ trong khi đó nx = a + 3b + 8c + 10d + 8e.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
nx= 3nFe + 2nMg=1,2 rồi vậy sao không thể bảo toàn N ==> nHNO3= 3nFe + 2nMg + 2nN2O + nNO + 2nNH4NO3 = 1,2 + 0,1 + 0,1 + 0,025.2 = 1,45 m

Sai phần in đậm


Vì có Fe dư => Fe cho muối Fe2+
Mol Fe phản ứng = 0,35 - 2,8/56 = 0,3
Mol kim loại nhường = 2*0,3 + 2*0,15 = 0,9
Mol HNO3 = 0,9 + 0,1 + 0,1 + 2*0,025 = 1,15
 
Last edited:
  • Like
Reactions: minh231999

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
Sai phần in đậm


Vì có Fe dư => Fe cho muối Fe2+
Mol Fe phản ứng = 0,35 - 2,8/56 = 0,3
Mol kim loại nhường = 2*0,3 + 2*0,15 = 0,9
Mol HNO3 = 0,9 + 0,1 + 0,1 + 2*0,025 = 1,15
À chị ơi sao Fe lại dư vậy ạ chị giải thích giúp em với, em chỉ biết là do Fe yếu hơn Mg => Fe dư thôi
 
Top Bottom