Hóa 10 Công thức phân tử

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
22
Hà Nội
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hợp chất Z tạo thành từ 2 nguyên tố M và R có công thức [TEX]M_aR_b[/TEX]. Trong đó R chiếm 6,667% về khối lượng. Trong hạt nhân nguyên tử M có N=Z+4, còn trong hạt nhân nguyên tử R có N=Z. Biết rằng tổng số hạt proton của phân tử Z là 84. Tìm CTPT Z? Biết a+b=4
@Hồng Nhật @Monkey.D.Yato @Tranphantho251076@gmail.com @NHOR @Toshiro Koyoshi
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
hợp chất Z tạo thành từ 2 nguyên tố M và R có công thức [TEX]M_aR_b[/TEX]. Trong đó R chiếm 6,667% về khối lượng. Trong hạt nhân nguyên tử M có N=Z+4, còn trong hạt nhân nguyên tử R có N=Z. Biết rằng tổng số hạt proton của phân tử Z là 84. Tìm CTPT Z? Biết a+b=4
@Hồng Nhật @Monkey.D.Yato @Tranphantho251076@gmail.com @NHOR @Toshiro Koyoshi
Hì, em xem topic sau nhé:
https://diendan.hocmai.vn/threads/hoa-10-nang-cao.632520/
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
22
Hà Nội
Trường Đời
Gọi n, p là số notron và proton của M
n1, p1 là số notron và proton của R (Gọi lại làm cho khỏe :D)
R chiếm 6,667% về khối lượng trong Z nên ta có PT
b(n1 + p1)/(a(n+p) + b(n1+p1))=6,667% <=> 93,333b(n1+p1) - 6,667a(n+p) = 0 (1)
Tổng số proton trong phân tử Z là 84 => ap + bp1 = 84(2)
theo bài ra, ta có thêm 3 PT: n = p + 4 (3)
n1 = p1 (4)
a + b =4 (5)
Từ (1)(3)(4) ta có PT: 186,666bp1 - 6,667a(2p+4) = 0 (6)
Vì a, b là các số nguyên dương và a + b =4
=> ta có 3TH:
a=1 và b=3 (TH1)
a=b=2 (TH2)
a=3 và b=1(TH3)
thay a và b trong từng trường hợp trên vào PT (6) và PT(2) ta được hệp Pt ẩn số p và p1( đk p và p1 cũng là số nguyên dương)
=> Gải hệ chỉ có trường hợp (3) là thỏa mẵn với p= 26 và p1 = 6
p=26 => M = Fe
p1= 6 => R = C
=> công thức của Z là Fe3C
@Tranphantho251076@gmail.com cái cậu cần là đây
 
Top Bottom