Hóa 9 Công thức phân tử

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Câu 3 (3 điểm). Đốt cháy hoàn toàn 9 gam hợp chất hữu cơ X thu được 10,08 lít CO 2
(đktc) và 10,8 gam nước. Biết rằng tỉ khối hơi của X so với khí hiđro bằng 30. Xác
định công thức phân tử của X.
Giải:
Vì [tex]d_{X}/H_{2}=30[/tex]
[tex]=>M_{X}=30.2=60(g/mol)[/tex]
- Vì khi đốt X thu được CO2 và H2O nên thành phần của X chắc chắn có C và H, có thể có O.
Ta có: mC= 10,08/22,4 . 12= 5,4(g)
mH= 10,8/18 . 2= 1,2(g)
Theo Định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
mX= mC + mH + mO
=> mO= mX - (mC+mH)= 9 - (5,4+ 1,2)= 2,4(g)
=> Thành phần phân tử của X có 3 nguyên tố: C,H,O.
=> Gọi CT dạng chung của X là [tex]C_{x}H_{y}O_{z}[/tex] (x,y,z: nguyên, dương)
Theo đề bài, ta có:
[tex]\frac{x.M_{C}}{m_{C}}=\frac{y.M_{H}}{m_{H}}=\frac{z.M_{O}}{m_{O}}=\frac{M_{X}}{m_{X}}[/tex]
[tex]<=>\frac{12x}{5,4}=\frac{y}{1,2}=\frac{16z}{2,4}=\frac{60}{9}[/tex]
[tex]=>x=\frac{5,4.60}{12.9}=3[/tex]
[tex]y=\frac{1,2.60}{9}=8[/tex]
[tex]z=\frac{2,4.60}{9.16}=1[/tex]
Với: x=3;y=8;z=1 => CTPT của X là C3H8O.
 
Top Bottom