công thức phân tử

F

furin13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X, Y là 2 cht hữu cơ chứa C, H, O phân tử mỗi chất đều chứa 53,33% oxi về khối lượng. Phân tử lượng của Y gấp 1,5 lần phân tử lượng của X. Đốt cháy hết 0,02 mol hỗn hợp X, Y cần 0,05 mol oxi. Công thức phân tử của X, Y là:
A. CH2O , C2H4O2
B. CH4O,C2H4O2
C. C2H4O2, C3H6O3
D. C3H4O2, C4H6O2
 
M

mu_vodoi

X, Y là 2 cht hữu cơ chứa C, H, O phân tử mỗi chất đều chứa 53,33% oxi về khối lượng. Phân tử lượng của Y gấp 1,5 lần phân tử lượng của X. Đốt cháy hết 0,02 mol hỗn hợp X, Y cần 0,05 mol oxi. Công thức phân tử của X, Y là:
A. CH2O , C2H4O2
B. CH4O,C2H4O2
C. C2H4O2, C3H6O3
D. C3H4O2, C4H6O2

gọi công thức của X là CxHyOz; của Y là Cx'Hy'Oz'
ta có pt CxHyOz + (x+ y/4 -z/2) O2 --> xCO2 + y/2 H2O
ta có hệ: 16z /( 12x + y +16z) =0.5333
0.02*( x+y/4 - z/2)= 0.05
mà My=1.5Mx nên ta có:
16z/ Mx= 16z'/My = 0.5333
=> z' = 1.5 z
mà z,z' là số tự nhiên nên z=2k vơi mọi giá trị k thuộc số tự nhiên lớn hơn 0.
suy ra z=2 và z' =3
vạy tao có hệ: 12x+ y =28
x+ y/4 = 2.5
=>x=2 ; y=2 => CTPT của X : C2H2O2
=CT của X OHC-CHO
Mx= 60 => My= 90
ta có pt; 12x' + y' =90- 16*3
=> x' = 3 ; y' = 6
=> CTPT của Y là C3H6O3
 
Top Bottom