Hóa 9 công thức phân tử của tinh thể hiđrat

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 11,5 g một kim loại kiềm M vào nước, thu được V lít khí và dung dịch A. Dẫn từ từ 6,72 lít khí CO2 vào A được dung dịch B. Chia B làm hai phần bằng nhau. Cho 200 ml dung dịch Ca(NO3)2 2 M vào phần một, thấy tạo thành 10 g kết tủa, đun nóng phần dung dịch thu thêm m gam kết tủa nữa. Đun sôi phần hai cho đến khi xuất hiện kết tinh, để nguội, làm cho nước bay hơi ở nhiệt độ thấp, áp suất thấp thu được 35,75 g một loại tinh thể hiđrat. Tính V, m. Tìm kim loại M và công thức phân tử của tinh thể hiđrat.

(Các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn, các phản ứng xảy ra hoàn toàn).
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
$n_{CO_2}=0,3$
$n_{Ca(NO_3)_2}=0,4$
$n_{CaCO_3}=0,1$
đun nóng thu được thêm kết tủa => có muối HCO3
$M+H_2O \rightarrow MOH+1/2H_2$
x------------------------------x---------1/2x
$2MOH+CO_2 \rightarrow M_2CO_3+H_2O$
x-----------0,5x----------------------0,5x
$M_2CO_3+CO_2+H_2O \rightarrow 2MHCO_3$
0,3-0,5x---------0,3-0,5x----------------0,6-x
$Ca(NO_3)_2+M_2CO_3 \rightarrow CaCO_3+2MNO_3$
0,1-------------------0,1-----------------------0,1
$2MHCO_3 \rightarrow M_2CO_3+H_2O+CO_2$
0,3-0,5x--------------------------0,15-0,25x
$Ca(NO_3)_2+M_2CO_3 \rightarrow CaCO_3+2MNO_3$
0,15-0,25x-------------0,15-0,25x-----------------0,15-0,25x
$\frac{0,5x-(0,3-0,5x)}{2}$=0,1=>x=0,5
=>M=$\frac{11,5}{0,5}=23(Na)$
V=0,25.22,4=5,6 l
m=(0,15-0,125).100=2,5g
Gọi tinh thể $Na_2CO_3.nH_2O$
BT Na=>$n_{Na_2CO_3.nH_2O}=0,125$
=>$M_{Na_2CO_3.nH_2O}=286$
106+18n=286=>n=10=>$Na_2CO_3.10H_2O$
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp
Top Bottom