Công thức phân tử của hợp chất hữu cơ

V

vanvan1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 1 hh X gồm hidrocacbon A và CO2. Cho 0,5l hh X với 2,5l oxi dư trong 1 khí nhiên kế. Sau khi bật tia lửa điện thu đc 3,4l hh khí và hơi, tiếp tục làm lạnh chỉ còn 1,8l và sau khi cho qua KOH thì chỉ còn 0,5l
Tìm CTPT cuả A.
giúp mình với:|:|
 
H

hnnhuquynh

V H2O = 3,4 -1,8 =1,6 (l)

V O2 phản ứng = V O2 ban đầu – V O2 dư = 2,5 – 0,5 = 2 (l) = 0,5.V H2O + V CO2 sp cháy

=> V CO2 sp cháy = 2- 0.5x1.6 = 1.2 (l)

V CO2 bđ + sp cháy = 1,8-0.5 =1,3 (l) => V CO2 bđ = 1,3-1,2 = 0,1 (l)
=> V A = 0,5 - 0,1 = 0,4 (l)

Số C của hidrocacbon = nCO2 sp cháy / nA = V CO2 sp cháy / V A = 1,2/0,4 = 3
Mà nC/nH = V CO2 sp cháy / 2.V H20 = 1.2 / (1.6x2) = 3/8

=> CTPT của A là C3H8

( V CO2 bđ là V CO2 có trong hh X ban đầu , V CO2 sp cháy là CO2 thu được khi đốt cháy A )
 
Top Bottom