Công thức phần Protêin và quj trình dịch mã

  • Thread starter nobeltheki21
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 7,189

N

nobeltheki21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Theo mình biết thì số câu hỏi tồn đọn thì phần này chủ yếtu là
chưa có câu tl. Bây giờ minh giới thiệu một số công thức ^.^
(*)dạng 1 :
Tính l. M của một phân tử pr.
L=aa.3.
M=aa. 110.
(*)dạg 2.
Số aa trên phân tử pr hoàn chỉnh: mN/3 - 2= N /6 -2=số aa trong chuỗi polipeptit -1.
Số lket peptit tạo thành =số ptu nước gphong=N/6 - 2.
Số lket peptit có trong một ptu =mN/3 - 3 =số aa trong chuỗi p(olipeptit-2=số bộ ba mã hoá -3
(*)Dạng 3:
Số tArN cần dùng =N/6 -1 .
Số ribonu/tArN=mN-3=số tArN -3.
số ribonu mỗi loại có trong các tarn tuỳ thuộc vào bộ ba kết thí .
(*)Dạng 4:
số ptu pr tạo ra = số ptu ArN tgia dịch mmã*số riboxm*số lần trượt.
Số aa mtcc=số aa mtcc cho 1ptu pr *số ptu pr.:p
Số aa tromg các ptu pf thực hiệm chức năng sinh học=số aa của 1pt cái*số ptu cái.

(*)dạng 7
tốc độ trượt của riboxom(vt)=L/t.
tốc độ giải mã=số aa của chuỗi polipeptit kéo dài đc trog 1s=vg=N/3.t=> vg=vt/ 10,2.
THời gian tổng hợp 1pt pr=L/vt=[sô aatren chuỗi poli+1]/vg
.
k/cách ciuwxa 2riboxom kế tiếp. T=t+ (k-1).delta t. (k là số riboxom).
nếu delta l.=> T=L/vg. + (k-1).delta l /vt.
goodluck
 
Last edited by a moderator:
M

meley

Gen a mã hóa 1 đọan polypeptit,1 đột biến xảy ra làm cho gen này mất 3 cặp Nu. Khi tổng hợp mARN từ gen bị đột biến môi trường nội bào cung cấp 7485 ribonucleotit tự do. Gen đột biến đã phiên mã mấy lần?

Nhắc nhở: Mong bạn viết đúng ngữ pháp Việt Nam! (bangha_hunnie)
 
Last edited by a moderator:
B

bangha_hunnie

Gen a mã hóa 1 đọan polypeptit,1 đột biến xảy ra làm cho gen này mất 3 cặp Nu. Khi tổng hợp mARN từ gen bị đột biến môi trường nội bào cung cấp 7485 ribonucleotit tự do. Gen đột biến đã phiên mã mấy lần?

Bạn thử kiểm tra lại đề xem có thiếu sót dữ kiện nào không?
Vì nếu bài này giải theo kiểu vừa giải vừa dự đoán thì đáp án là:
Gen Đột biến phiên mã 5 lần khi gen a có N=3000

 
Top Bottom