Hóa 10 Công thức oxit cao nhất, hợp chất hidroxit

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

VD1. Cho các nguyên tố Mg (Z=12), Na (Z=11), Al (Z=13). Hãy cho biết các nguyên tố đó là kim loại, phi kim hay khí hiếm? Viết công thức oxit cao nhất và công thức hợp chất hiđroxit của các nguyên tố đó.

VD2: Cho các nguyên tố Cl (Z=17), P (Z=9), Br (Z=35). Hãy cho biết đó là kim loại, phi kim hay khí hiếm? Viết công thức hợp chất với hiđro của các nguyên tố đó.
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
VD1. Cho các nguyên tố Mg (Z=12), Na (Z=11), Al (Z=13). Hãy cho biết các nguyên tố đó là kim loại, phi kim hay khí hiếm? Viết công thức oxit cao nhất và công thức hợp chất hiđroxit của các nguyên tố đó.
Cấu hình e : $Mg : 1s^22s^22p^63s^2$ : có 2 e lớp ngoài cùng => dễ cho e => Kim loại.
Mg có công thức hợp chất hiđroxit là Mg(OH)2, , oxit cao nhất là MgO

Tương tự, Na và Al là kim loại, có hiđroxit và oxit cao nhất lần lượt là : NaOH và Na2O ; Al(OH)3 và Al2O3

VD2: Cho các nguyên tố Cl (Z=17), P (Z=9), Br (Z=35). Hãy cho biết đó là kim loại, phi kim hay khí hiếm? Viết công thức hợp chất với hiđro của các nguyên tố đó.
Làm tương tự như trên . Cl ; P ; Br là phi kim
+ Cl : công thức hợp chất hiđroxit là HClO4 ; oxit cao nhất là : Cl2O7
+ P : công thức hợp chất hiđroxit là H3PO4 ; oxit cao nhất là P2O5
+ Br : công thức hợp chất hiđroxit là HBrO4 ; oxit cao nhất là : Br2O7

Có gì thắc mắc bạn cú hỏi bên dưới. Chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom