Toán 10 Công thức lượng giác

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
22
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Rút gọn:
a) [tex]A= \frac{sin2a+ sina}{1 + cos2a + cosa}[/tex] [tex] b) B= \frac{4sin^{2}a}{1- cos^{2}\frac{a}{2}}[/tex]
c) [tex]C= \frac{1 + cosa - sina}{1- cosa -sina}[/tex]
Bài 2. Chứng minh các biểu thức sau không phụ thuộc và a và b
a) [tex]sin6a. cot3a-cos6a[/tex]
b) [tex](tana-tanb)cot(a-b)-tana.tanb[/tex]
c) [tex](cot\frac{a}{3}- tan\frac{a}{3}) . tan \frac{2a}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lê Mạnh Cường

Lê Mạnh Cường

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng tám 2017
458
715
154
22
Hà Nội
THPT Minh Khai
Bài 1. Rút gọn:
a) [tex]A= \frac{sin2a+ sina}{1 + cos2a + cosa}[/tex] [tex] b) B= \frac{4sin^{2}a}{1- cos^{2}\frac{a}{2}}[/tex]
c) [tex]C= \frac{1 + cosa - sina}{1- cosa -sina}[/tex]
Bài 2. Chứng minh các biểu thức sau không phụ thuộc và a và b
a) [tex]sin6a. cot3a-cos6a[/tex]
b) [tex](tana-tanb)cot(a-b)-tana.tanb[/tex]
c) [tex](cot\frac{a}{3}- tan\frac{a}{3}) . tan \frac{2a}{3}[/tex]
a) [tex]A=\frac{2sina.cosa+sina}{1+2cos^{2}a-1+cosa} =\frac{sina.(2cosa+1)}{cosa.(2cosa+1)}=tana[/tex]
b) [tex]B=\frac{2-2cosa}{1-\frac{1+cosa}{2}}=\frac{2-2cosa}{\frac{1-cosa}{2}}=4[/tex]
c) [tex]C=\frac{1+2cos^{2}\frac{a}{2}-1-2sin\frac{a}{2}.cos\frac{a}{2}}{1-1+2sin^{2}\frac{a}{2}-2sin\frac{a}{2}.cos\frac{a}{2}}=\frac{2cos\frac{a}{2}.(cos\frac{a}{2}-sin\frac{a}{2})}{2sin\frac{a}{2}.(cos\frac{a}{2}-sin\frac{a}{2})}=cot\frac{a}{2}[/tex].
 

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
22
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
sin6a.cot3a−cos6asin6a. cot3a-cos6a
a) [tex]A=\frac{2sina.cosa+sina}{1+2cos^{2}a-1+cosa} =\frac{sina.(2cosa+1)}{cosa.(2cosa+1)}=tana[/tex]
b) [tex]B=\frac{2-2cosa}{1-\frac{1+cosa}{2}}=\frac{2-2cosa}{\frac{1-cosa}{2}}=4[/tex]
c) [tex]C=\frac{1+2cos^{2}\frac{a}{2}-1-2sin\frac{a}{2}.cos\frac{a}{2}}{1-1+2sin^{2}\frac{a}{2}-2sin\frac{a}{2}.cos\frac{a}{2}}=\frac{2cos\frac{a}{2}.(cos\frac{a}{2}-sin\frac{a}{2})}{2sin\frac{a}{2}.(cos\frac{a}{2}-sin\frac{a}{2})}=cot\frac{a}{2}[/tex].
bạn nên xem lại câu b..mình ra kết quả khác đó...???
Mà có lẽ mình làm sai...
nói chung cả hai đều xem lại vậy :D
 

Lê Mạnh Cường

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng tám 2017
458
715
154
22
Hà Nội
THPT Minh Khai
Bài 2. Chứng minh các biểu thức sau không phụ thuộc và a và b
a) sin6a.cot3a−cos6asin6a.cot3a−cos6asin6a. cot3a-cos6a
b) (tana−tanb)cot(a−b)−tana.tanb(tana−tanb)cot(a−b)−tana.tanb(tana-tanb)cot(a-b)-tana.tanb
c) (cota3−tana3).tan2a3
a) [tex]2sin3a.cos3a.\frac{cos3a}{sin3a}-cos6a=2cos^{2}3a-2cos^{2}3a+1=1[/tex]
b) [tex](tana-tanb).\frac{1}{tan(a-b)}-tana.tanb=(tana-tanb).\frac{1+tana.tanb}{tana-tanb}-tana.tanb=1[/tex]
c) [tex](\frac{cos^{2}\frac{a}{3}-sin^{2}\frac{a}{3}}{sin\frac{a}{3}.cos\frac{a}{3}}).tan\frac{2a}{3}=\frac{cos\frac{2a}{3}}{sin\frac{a}{3}.cos\frac{a}{3}}.\frac{sin\frac{2a}{3}}{cos\frac{2a}{3}}=2[/tex].
 
Top Bottom