View attachment 18626 Tính phân tử khối và cho biết số nguyên tử của mỗi nguyên tố trong các hợp chất sau:
Chào em!
PTK(NaCl)= NTK (Na) + NTK (Cl)= 23+ 35,5= 58,5 (đ.v.C)
PTK (2H2O)= 2. [ 2. NTK(H)+ NTK(O)] = 2. [ 2.1+ 16]= 36 (đ.v.C)
PTK (CaSO4.5H2O)= NTK(Ca)+ NTK(S) + 4. NTK(O) + 5.2. NTK (H) + 5. NTK (O)= 40 + 32+ 16.4+ 5.2.1+ 5.16= 226 (đ.v.C)
PTK (FeSO4.7H2O)= NTK (Fe)+ NTK (S) + 4. NTK (O) + 7.2. NTK (H) + 7. NTK (O) = 56+ 32+ 4.16+ 7.2.1+ 7.16= 278 (đ.v.C)
PTK (Fe2(SO4)3. 9H2O)= 2.NTK(Fe) + 3. (NTK(S) + 4.NTK(O)) + 9.2. NTK (H) + 9.NTK(O)= 2.56 + 3. (32+ 4.16)+ 9.2.1+ 9.16= 562 (đ.v.C)
PTK (Na2CO3. 10H2O) = 2.NTK(Na)+ NTK(C) + 3.NTK(O) + 10.2.NTK(H) + 10. NTK(O) = 2.23+ 12+ 3.16+ 10.2.1+ 10.16= 286 (đ.v.C)