Công thức của hợp chất ????

K

kelvinhai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hợp chất ion cấu tạo từ ion M2+ và ion X- . trong phân tử của hợp chất có tổng các loại hạt là 202 ; trong đó số hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 50. số khối của ion M2+ lớn hơn số khối của ion X- là 28 . tổng số hạt các loại hạt trong ion M2+ nhiều hơn trong ion X- là 37 . công thức của hợp chất là ?
 
U

ulrichstern2000

Giải:
Tổng số hạt trong phân tử là 202, vì trong phân tử trung hòa về điện => MX2
=> (2Z + N) + 2(2Z’ + N’) = 202 (1)
Số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 50:
=> (2Z’ + 4Z’) – (N + 2N’) = 50 (2)
(1) + (2) => 4Z + 8Z’ = 252 < => Z + 2Z’ = 63 (*)
Số khối của……..:
=> (Z + N) – (Z’ + N’) = 28 (3)
Tổng số hạt trong…..:
=> (2Z + N – 2) – (2Z’ + N’ + 1) = 37
< = > (2Z + N) – (2Z’ + N’) = 40 (4)
(4) – (3) => Z – Z’ = 12 (*) (*)
Từ (*) và (*) (*) => hệ, giải hệ nhận: Z = 29 => Cu; Z’ = 17 => Cl => CT: CuCl2
 
Top Bottom