công thức của hợp chất sắt

L

lananhhoang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em bài này vs ak...em chỉ bit làm theo kiểu trắc nghiệm nhưng không bit diễn giải ra sao. Các anh chj giải chi tiết dùm em nhe!;)
Cho 0,01(mol) 1 hợp chất của sắt tác dụng hết với H2S04 đặc,nóng(dư), thoát ra 0,112(l) khí S02. Công thức của hợp chất sắt là?
 
N

namnguyen_94

..

Gọi Ct của oxit sắt là: [TEX]Fe_xO_y[/TEX]
[TEX]x Fe^{2y/x} ---> x Fe^{3+} + (3x-2y)[/TEX]
[TEX]S^{6+} + 2e ---> S^{4+}[/TEX]
--> 0,01.(3x-2y) = 0,01
--> 3x-2y = 1
+ x = 1 --> y = 1 ==> [TEX]FeO[/TEX]
+ x = 3 ---> y = 4 ==> [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
 
L

lananhhoang

Gọi Ct của oxit sắt là: [TEX]Fe_xO_y[/TEX]
[TEX]x Fe^{2y/x} ---> x Fe^{3+} + (3x-2y)[/TEX]
[TEX]S^{6+} + 2e ---> S^{4+}[/TEX]
--> 0,01.(3x-2y) = 0,01
--> 3x-2y = 1
+ x = 1 --> y = 1 ==> [TEX]FeO[/TEX]
+ x = 3 ---> y = 4 ==> [TEX]Fe_3O_4[/TEX]

Anh ơi nhưng đáp án là FeS2..giải sao đây anh:(:p..khi mà không biết chất oxh trong hợp chất sắt là gì?
 
L

lananhhoang

Mih ngi the nay...
xFe (2y/x+) -> xFe (3+) +(3x-2y)e
0.01 ...... ->(3x-2y).0,01
S (+6) +2e -> S(+4)
0.01<- 0,005
Theo dl bao toan e : (3x-2y).0,01 = 0,01
=> 3x-2y=1
Bien luan ta dc x=1, y=1 => FeO
x=3 ,y=2
=> Fe3O4

Bạn ơi nhưng mình nói đáp án là FeS2 rùi mà....đáp án của thầy vậy, lúc đầu mình cũng làm như bạn nhưng k đúng.....:(
 
A

acidnitric_hno3

Em cho 4 đáp án ra đi em.
Xem trong 4 đáp án nó cho hợp chất của Fe với cái gì còn chia TH chứ nếu không là Oxit sắt thì thế kia đúng rồi em ạ:D
 
L

lananhhoang

Em cho 4 đáp án ra đi em.
Xem trong 4 đáp án nó cho hợp chất của Fe với cái gì còn chia TH chứ nếu không là Oxit sắt thì thế kia đúng rồi em ạ:D

Dạ.4 đáp án của bài này là:
A.FeS
B.FeS2
C.FeO
D.FeC03
mọi người giải chi tiết giúp em, cái bài đọc qua thì dễ mà em k hiểu sao ra đc đáp án như của thầy:D
 
D

domtomboy

loại D nhá
n SO2 = 0,005 mol
n e nhận = 2.nSO2 = 0,01 mol (thấy chỉ có S6+ là nhậ e thôi)
-----> ct của nó sẽ k chứa S
--> FeO thôi
ôh
:( thế là cũng k giống vs đáp án ahh?
 
N

namnguyen_94

..

Dạ.4 đáp án của bài này là:
A.FeS
B.FeS2
C.FeO
D.FeC03
mọi người giải chi tiết giúp em, cái bài đọc qua thì dễ mà em k hiểu sao ra đc đáp án như của thầy:D

Bạn xem đáp án lại nha
+ Giả sử là [TEX]FeS_2[/TEX]
[TEX]FeS_2 --> Fe^{3+} + 2 S^{4+} + 11e[/TEX]
0,01----------------------0,11
[TEX]S^{6+} + 2e ---> S^{4+}[/TEX]
0,005----------0,01
==> loại
+ tương tự [TEX]FeS[/TEX]
+ loại [TEX]FeCO_3[/TEX]
 
Top Bottom