B
basi
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài toán 1 : Một con lắc đơn dao động điều hòa,tại VTCB người ta kéo con lắc lệch một góc[tex]\alpha[/tex] rồi chuyền cho nó một vận tốc v . Tính biên độ góc ( [tex]\alpha[/tex]max )và biên độ dài ( S ) của con lắc . Biết chiều dài dây treo là l , quả nặng khối lượng m và gia tốc g ?
Bài giải : tại thời điểm bắt đầu thả con lắc và truyền cho nó một vận tốc v thì năng lượng của con lắc là : w=[tex]\frac{1}{2}[/tex] m [tex]{v}^{2}[/tex] + m g l(1-cos[tex]\alpha[/tex]). (1 )
Khi con lắc ở vị trí góc lệch cực đại ([tex]\alpha[/tex] max) thì năng lượng của nó chỉ có thế năng w = mgl( 1-cos[tex]{\alpha}_{max}[/tex]). ( 2 )
Năng lượng đc bảo toàn nên (1)=(2) tức là: [tex]\frac{1}{2}[/tex] m [tex]{v}^{2}[/tex]=mgl(cos[tex]\alpha[/tex] - cos[tex]{\alpha}_{max}[/tex] )
hay là cos[tex]{\alpha}_{max}[/tex] =cos[tex]\alpha[/tex] - [tex]\frac{{v}^{2}}{2gl}[/tex].
Biên độ dài S = l*[tex]\sqrt{(2-2cos\alpha)}[/tex].
Bài toán 2 : a,Tính tỷ số động năng và thế năng của con lắc ở ly độ góc .[tex]\alpha[/tex]
Cũng từ (1) và (2) suy ra động năng =mgl( cos[tex]\alpha[/tex] - cos[tex]{\alpha}_{max}[/tex]) .....Tỷ số động năng , thế năng là n = [tex]\frac{cos\alpha-cos{\alpha}_{max}}{1-cos\alpha}[/tex]
b, Tính góc [tex]\alpha[/tex] để tỷ số động năng / thế năng bằng n
Khi đó Cos[tex]\alpha[/tex]=[tex]\frac{cos{\alpha}_{max}+n}{n+1}[/tex]
....Tương tự có công thức lực căng T
Bài giải : tại thời điểm bắt đầu thả con lắc và truyền cho nó một vận tốc v thì năng lượng của con lắc là : w=[tex]\frac{1}{2}[/tex] m [tex]{v}^{2}[/tex] + m g l(1-cos[tex]\alpha[/tex]). (1 )
Khi con lắc ở vị trí góc lệch cực đại ([tex]\alpha[/tex] max) thì năng lượng của nó chỉ có thế năng w = mgl( 1-cos[tex]{\alpha}_{max}[/tex]). ( 2 )
Năng lượng đc bảo toàn nên (1)=(2) tức là: [tex]\frac{1}{2}[/tex] m [tex]{v}^{2}[/tex]=mgl(cos[tex]\alpha[/tex] - cos[tex]{\alpha}_{max}[/tex] )
hay là cos[tex]{\alpha}_{max}[/tex] =cos[tex]\alpha[/tex] - [tex]\frac{{v}^{2}}{2gl}[/tex].
Biên độ dài S = l*[tex]\sqrt{(2-2cos\alpha)}[/tex].
Bài toán 2 : a,Tính tỷ số động năng và thế năng của con lắc ở ly độ góc .[tex]\alpha[/tex]
Cũng từ (1) và (2) suy ra động năng =mgl( cos[tex]\alpha[/tex] - cos[tex]{\alpha}_{max}[/tex]) .....Tỷ số động năng , thế năng là n = [tex]\frac{cos\alpha-cos{\alpha}_{max}}{1-cos\alpha}[/tex]
b, Tính góc [tex]\alpha[/tex] để tỷ số động năng / thế năng bằng n
Khi đó Cos[tex]\alpha[/tex]=[tex]\frac{cos{\alpha}_{max}+n}{n+1}[/tex]
....Tương tự có công thức lực căng T
Last edited by a moderator: