Công thức cấu tạo

T

thuy11b10_mk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp t bài này, ( ko giải mẹo nha)
Đề: Hợp chất X có công thức phân tử C6H6 mạch hở, không phân nhánh . Biết 1 mol X tác dụng với AgNO3/NH3 dư tạo ra 292(g) kết tủa .X có công thức cấu tạo là:
A.CH nối ba C nối đơn C nối ba C nối đơn CH2 nối đơn CH3
B.CH nối ba C nối đơn CH2 nối đơn CH nối đôiC nối đôi CH2
C,CH nối ba C nối đơn CH2 nối đơn CH2 nối đơn C nối ba CH
D. CH nối ba C nối đơn CH2 nối đơn C nối ba C nối đơn CH3
( thông cảm t ko biết viết công thức trên đây)
 
G

gacon_lonton_timban

C,CH nối ba C nối đơn CH2 nối đơn CH2 nối đơn C nối ba CH

PT ( ko bit thêm H2O bên nào , bạn CB coi sao nha, bai này ko cần cân = nên tớ làm lun nhá :D.
[TEX]C_6H_6 + AgNO3 + NH_3 ---> C_6H_{6-x}Ag_{x} + NH_4NO_3[/TEX]
1 mol ---------------------------------1mol

[TEX]\Rightarrow M_{ktua} = 292 : 1 = 292 .[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 12.6 + 6-x+108x = 292 \Leftrightarrow x=2[/TEX]

Do đó X có 2 nối 3 ở đầu mạch

\Rightarrow [TEX]HC=-C-CH_2-CH_2-C=-CH[/TEX]
 
C

chuothoang

chú ý là chỉ có hidrocacbon có liênkeets 3 ở đầu mạc thì mới cho pư vơi AgNO3/NH3
Ok chứ
 
Top Bottom