Hóa 12 Công thức cấu tạo este :>

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 0.1 mol este X pư vừa đủ với 200ml dd NaOH 1M thu đc 19.8 gam hh sp hữu cơ. Xác định công thức cấu tạo có thể có của X.:)

Mol X : mol NaOH = 0,1 : 0,2 = 1 : 2
TH 1: => este 2 chức CxHyO4
Bảo toàn khối lượng: mX = 19,8 - 40*0,2 = 11,8
MX = 12x + y + 64 = 11,8/0,1 = 118 => 12x + y = 54 => x = 4 và y = 6 => C4H6O4
Có 3 cấu tạo
H-COO-CH2-COO-CH3
H-COO-CH2-CH2-OOC-H
(COO-CH3)2


TH2 : X là este của phenol R-COO-C6H4-R1
Bảo toàn khối lượng: m + mNaOH = m hữu cơ + mH2O
=> m = 19,8 + 0,1*18 - 40*0,2 = 13,6
MX = R + R1 + 44 + 76 = 13,6/0,1 => R + R1 = 16 => R = 1 vá R1 = 15 hoặc R = 15 và R1 = 1
H-COO-C6H4-CH3 ( có 3 đồng phân)
CH3-COO-C6H5
 
Last edited:

HoaiBao0912

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2018
65
24
21
23
Long An
THPT Đức Hoà
X có thể là este đơn chức của phenol cũng có tỉ lệ mol 1:2
 

HoaiBao0912

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2018
65
24
21
23
Long An
THPT Đức Hoà
Rồi X là este 2 chức thì có tới 4 dạng cấu tạo
1.(RCOO)2R'
2.R(COOR')2
3.(RCOO)(R'COO)R"
4.RCOO-R'-COOR"
Loại este vòng vì R+R'+88=118=>R+R'=30
 

HoaiBao0912

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2018
65
24
21
23
Long An
THPT Đức Hoà
HCOO-CH2-C6H5 sai nha vì nó + 1 mol NaOH -->HCOONa và ancol (không phải phenol)
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
Bài này có lắm trường hợp quá ~
 

BÁO SƯ VƯƠNG

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2018
3
0
1
23
Quảng Trị
THPT CAM LỘ
Mol X : mol NaOH = 0,1 : 0,2 = 1 : 2
TH 1: => este 2 chức CxHyO4
Bảo toàn khối lượng: mX = 19,8 - 40*0,2 = 11,8
MX = 12x + y + 64 = 11,8/0,1 = 118 => 12x + y = 54 => x = 4 và y = 6 => C4H6O4
Có 3 cấu tạo
H-COO-CH2-COO-CH3
H-COO-CH2-CH2-OOC-H
(COO-CH3)2


TH2 : X là este của phenol R-COO-C6H4-R1
Bảo toàn khối lượng: m + mNaOH = m hữu cơ + mH2O
=> m = 19,8 + 0,1*18 - 40*0,2 = 13,6
MX = R + R1 + 44 + 76 = 13,6/0,1 => R + R1 = 16 => R = 1 vá R1 = 15 hoặc R = 15 và R1 = 1
H-COO-C6H4-CH3 ( có 3 đồng phân)
CH3-COO-C6H5
este của phenol k có M<122
 
Top Bottom