Hóa Công thức cấu tạo este

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp M gồm 2 este đơn chức X,Y hơn kém nhau một nhóm [TEX]CH_2[/TEX]. Cho 6,7 g hỗn hợp M tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 1M thu được 7,5g hỗn hợp muối. CTCT của X và Y là

A. [TEX]CH_3COOC_2H_5, HCOOC_2H_5[/TEX]

B. [TEX]CH_3COOCH=CH_2, HCOOCH=CH_2[/TEX]

C. [TEX]CH_3COOC_2H_5, CH_3COOCH_3[/TEX]

D. [TEX]HCOOCH_3, CH_3COOCH_3[/TEX]


Đáp án là D nhưng mình không hiểu lắm, mọi người giải thích giúp mình vì sao là D ạ
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Hỗn hợp M gồm 2 este đơn chức X,Y hơn kém nhau một nhóm [TEX]CH_2[/TEX]. Cho 6,7 g hỗn hợp M tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 1M thu được 7,5g hỗn hợp muối. CTCT của X và Y là

A. [TEX]CH_3COOC_2H_5, HCOOC_2H_5[/TEX]

B. [TEX]CH_3COOCH=CH_2, HCOOCH=CH_2[/TEX]

C. [TEX]CH_3COOC_2H_5, CH_3COOCH_3[/TEX]

D. [TEX]HCOOCH_3, CH_3COOCH_3[/TEX]


Đáp án là D nhưng mình không hiểu lắm, mọi người giải thích giúp mình vì sao là D ạ
Bt khối lượng
m ancol = mhh + mNaOH - m muối = 3,2
este đơn chức, pu vừa đủ NaOH => n hh =n ancol = nNaOH = 0,1 => ancol là CH3OH ( chỉ có 1 ancol) => 2 este cùng gốc ancol CH3
Lại có M trung bình của hh = 6,7/0,1 = 67
=> chỉ có D thoả
 
Top Bottom