Công thức cấu tạo của Este

T

thanhduyen1994dn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho 0,2 mol một este pư vừa đủ với 80g dd NaOH 20% tạo ra 39,6g hỗn hợp 2 muối.Este đó là
[TEX]A \ \ .CH_3COOC_2H_5[/TEX]

[TEX]B \ \ .CH_2(COOCH_3)_2[/TEX]

[TEX]C \ \ .CH_3CH(COO)_2C_2H_4[/TEX]

[TEX]D \ \ .CH_3COOC_2H_4OCOC_2H_5[/TEX]


2/Thủy phân 8,6g Este E có công thức phân tử [TEX] C_4H_6O_2 [/TEX] bằng dd NaOH vừa đủ rồi cô cạn dung dịch sau pư thu được 12,6g muối khan.Cấu tạo của E?


3/Số đồng phân của [TEX]C_4H_8O_2 [/TEX] mạch hở có khả năng vừa pư với NaOH,vừa làm mất màu nước Brom?
A.1 B.2 C.3 D.4



4/X là hợp chất hữu cơ có CTPT là [TEX]C_4H_6O_2[/TEX]tham gia pư tráng bạc,pư được với dd NaOH,làm mất màu dd Brom và không pư được với Na.X có mấy cấu tạo phù hợp?
A.3 B.5 C.6 D.8
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1/
nNaOH = 80*0,2/40 = 0,4 mol
Este phản ứng với NaOH tạo ra 2 muối => Este đó là este của phenol: RCOOC6H5
RCOOC6H5 + 2NaOH ==> RCOONa + C6H5ONa + H2O
m hh muối = mRCOONa + mC6H5ONa = >mRCOONa = 39,6 -116*0,2 = 16,4 g
=> R + 67 = 16,4/0,2 = 82 => R = 15: CH3COOC6H5
2/
n muối RCOONa = neste = 0,1 mol => R + 67 = 12,6/0,1 => R = 59???
3/
C4H8O2 có 1 liên kết pi
Các đồng phân có dạng HCOOC3H7 thỏa mãn điều kiện có khả năng vừa pư với NaOH,vừa làm mất màu nước Brom
4/
là C4H6O2 có 2 liên kết pi
X có dạng HCOOC3H5 thỏa mãn điều kiện C4H6O2 tham gia pư tráng bạc,pư được với dd NaOH, làm mất màu dd Brom và không pư được với Na
 
Top Bottom