Hóa 11 Công thức ancol

Dương Thuý Quỳnh

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2018
9
1
6
23
TP Hồ Chí Minh
THPT Lạc Hồng
  • Like
Reactions: bienxanh20

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
CT chung của 3 rượu đơn chức là CnH2n+1OH
CnH2n+1OH + Na -----> CnH2n+1ONa + 1/2H2
Ta có :
18,7/(14n+18) =29,7/(14n +40)
=>18,7.(14n+40) = 29,7.(14n+18)
<=> 154n = 213,4
=>n = 1,39
Vậy rượu có khối lượng phân tử bé nhất là CH3OH (có n=1)
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Cách khác :
Áp dụng tăng giảm khối lượng
n trung bình rượu = n Na = (29,7-18,7)/ (M Na- M H) = 0,5 mol
=> M trung bình rượu = 18,7/0,5= 37,4
Ct chung : CnH2n+2O
=> 12n+ 2n+2+16= 37,4
=> n=1,386
=> rượu có khối lượng phân tử bé nhất là CH3OH (có n=1)
 
  • Like
Reactions: NHOR

Dương Thuý Quỳnh

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2018
9
1
6
23
TP Hồ Chí Minh
THPT Lạc Hồng
Cách khác :
Áp dụng tăng giảm khối lượng
n trung bình rượu = n Na = (29,7-18,7)/ (M Na- M H) = 0,5 mol
=> M trung bình rượu = 18,7/0,5= 37,4
Ct chung : CnH2n+2O
=> 12n+ 2n+2+16= 37,4
=> n=1,386
=> rượu có khối lượng phân tử bé nhất là CH3OH (có n=1)
cảm ơn ạ
 
Top Bottom