Vật lí 10 Công suất và hiệu suất

Formiga

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng năm 2018
4
0
1
TP Hồ Chí Minh
Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn. Mình bị mất căn bản nên cần trợ giúp 1 số bài tập về công suất :p

1. 1 chiếc xe 900kg chạy với vận tốc 20m/s theo phương ngang, motor điện của xe vận hành công suất 10kW để duy trì vận tốc. Xe sẽ có vận tốc bao nhiêu nếu cứ mỗi 20m mặt đường cao lên 1m? Xem công suất và lực cản trở chuyển động (bao gồm lực ma sát của không khí và lực ma sát của mặt đường) tương đương với khi chuyển động ngang.

2. 1 máy bơm với hiệu suất 80% bơm dầu vào một máy sưởi với lưu lượng 700 lít mỗi phút và vận tốc 6.5m/s. Nếu quãng đường di chuyển thẳng đứng của dầu là 15m, công suất tiêu thụ của máy bơm là bao nhiêu? Biết khối lượng riêng của dầu là 780kg/m3
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Chào các bạn. Mình bị mất căn bản nên cần trợ giúp 1 số bài tập về công suất :p

1. 1 chiếc xe 900kg chạy với vận tốc 20m/s theo phương ngang, motor điện của xe vận hành công suất 10kW để duy trì vận tốc. Xe sẽ có vận tốc bao nhiêu nếu cứ mỗi 20m mặt đường cao lên 1m? Xem công suất và lực cản trở chuyển động (bao gồm lực ma sát của không khí và lực ma sát của mặt đường) tương đương với khi chuyển động ngang.

2. 1 máy bơm với hiệu suất 80% bơm dầu vào một máy sưởi với lưu lượng 700 lít mỗi phút và vận tốc 6.5m/s. Nếu quãng đường di chuyển thẳng đứng của dầu là 15m, công suất tiêu thụ của máy bơm là bao nhiêu? Biết khối lượng riêng của dầu là 780kg/m3
1) Lực cản môi trường bằng lực kéo động cơ xe nên nó mới chuyển động đều.
Mà công suất xe: [tex]P_k = F_k.v \Rightarrow F_k[/tex]
do đó lực cản cũng bằng Fk = ?
Biến thiên động năng: [tex]\frac{1}{2}mv_2^2 - \frac{1}{2}mv_1^2 = -mgh -F_c.s \Rightarrow v_2[/tex]
Sau 20m nó sẽ có vận tốc là v2 nha bạn, còn 40m hay hơn thì bạn tự tính nha (cứ quãng đường là 20m,40m,60m độ cao nó cũng tăng dần lên 1m,2m,3m,...) :)
2) Khối lượng dầu vận chuyển mỗi giây: [tex]m = \frac{D.V}{60} = ?[/tex]
Thời gian vận chuyển: [tex]t = \frac{s}{v} = \frac{15}{6,5} = ?[/tex]
Công suất có ích: [tex]P_i = \frac{A}{t} = \frac{mgh}{t} = ?[/tex]
Công suất toàn phần [tex]P_{tp} = \frac{P_i}{H} = ?[/tex]
Không hiểu thì hỏi lại mình nha bạn :)
 
  • Like
Reactions: Formiga
Top Bottom