Vật lí 9 Công suất điện

thienabc

Học sinh gương mẫu
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
1,237
2,217
319
TP Hồ Chí Minh
Thcs Tân Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một bóng đèn (110V - 100W) được mắc vào hai điểm có hiệu điện thế 106V. Hãy tính công suất tiêu thụ của đèn.
Bài 2:
Một quạt điện có ghi: 220V - 75W được mắc vào một mạch điện. Biết cường độ dòng điện qua quạt là 0,3A. Hãy tính công suất tiêu thụ của quạt.
Bài 3:
Trên hai bóng đèn có ghi 220 V - 60 W và 220 V - 75 W. Biết rằng dây tóc của hai bóng đèn này đều bằng Vônfram và có tiết diện bằng nhau. Gọi [tex]l_{1}, l_{2}[/tex] là chiều dài của dây tóc mỗi bóng đèn. Hệ thức đúng là [tex]l_{1}=1,25l_{2}[/tex].(Giải thích)
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bài 1: Một bóng đèn (110V - 100W) được mắc vào hai điểm có hiệu điện thế 106V. Hãy tính công suất tiêu thụ của đèn.
Bài 2:
Một quạt điện có ghi: 220V - 75W được mắc vào một mạch điện. Biết cường độ dòng điện qua quạt là 0,3A. Hãy tính công suất tiêu thụ của quạt.
Bài 3:
Trên hai bóng đèn có ghi 220 V - 60 W và 220 V - 75 W. Biết rằng dây tóc của hai bóng đèn này đều bằng Vônfram và có tiết diện bằng nhau. Gọi [tex]l_{1}, l_{2}[/tex] là chiều dài của dây tóc mỗi bóng đèn. Hệ thức đúng là [tex]l_{1}=1,25l_{2}[/tex].(Giải thích)
Bài 1: Áp dụng công thức tính công suất P = U.I = [tex]\frac{U^2}{R}[/tex] [tex]\Rightarrow R = \frac{U^2}{P}[/tex]
Điện trở của đèn là: R = [tex]\frac{110^2}{100} = 121 (\Omega )[/tex]
Công suất tiêu thụ của đèn là: P' = [tex]\frac{106^2}{121} \approx[/tex] 92, 86 (W).
Bài 2: Áp dụng công thức tính công suất P = U.I = [tex]\frac{U^2}{R} = I^2.R[/tex], suy ra: R = [tex]\frac{U^2}{P} = \frac{220^2}{75} \approx[/tex]645 ([tex]\Omega[/tex])
Khi cường độ dòng điện qua đèn là 0,3A thì công suất của đèn là: P' = [tex]0,3^2.645[/tex] = 58,05 (W)
Bài 3: Ta có: P = [tex]\frac{U^2}{R}[/tex] suy ra: [tex]P_{1} = \frac{U^2_{1}}{R_{1}}[/tex]
[tex]P_{2} = \frac{U^2_{2}}{R_{2}}[/tex]
Hay: [tex]\frac{P_{1}}{P_{1}} = \frac{U_{1}^{2}}{R_{1}}.\frac{R_{2}}{U_{2}^{2}} = \frac{R_{2}}{R_{1}}[/tex] (Do U bằng nhau)
Mặt khác: [tex]\frac{R_{2}}{R_{1}} = \frac{l_{2}}{l_{1}}[/tex]
Vậy: [tex]\frac{P_{1}}{P_{2}} = \frac{l_{2}}{l_{1}} = \frac{60}{75} = \frac{4}{5}[/tex]
hay [tex]l_{1} = \frac{5}{4}l_{2}[/tex] [tex]\Rightarrow l_{1} = 1,25l_{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: thienabc

thienabc

Học sinh gương mẫu
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
1,237
2,217
319
TP Hồ Chí Minh
Thcs Tân Bình
Bài 1: Áp dụng công thức tính công suất P = U.I = [tex]\frac{U^2}{R}[/tex] [tex]\Rightarrow R = \frac{U^2}{P}[/tex]
Điện trở của đèn là: R = [tex]\frac{110^2}{100} = 121 (\Omega )[/tex]
Công suất tiêu thụ của đèn là: P' = [tex]\frac{106^2}{121} \approx[/tex] 92, 86 (W).
Bài 2: Áp dụng công thức tính công suất P = U.I = [tex]\frac{U^2}{R} = I^2.R[/tex], suy ra: R = [tex]\frac{U^2}{P} = \frac{220^2}{75} \approx[/tex]645 ([tex]\Omega[/tex])
Khi cường độ dòng điện qua đèn là 0,3A thì công suất của đèn là: P' = [tex]0,3^2.645[/tex] = 58,05 (W)
Bài 3: Ta có: P = [tex]\frac{U^2}{R}[/tex] suy ra: [tex]P_{1} = \frac{U^2_{1}}{R_{1}}[/tex]
[tex]P_{2} = \frac{U^2_{2}}{R_{2}}[/tex]
Hay: [tex]\frac{P_{1}}{P_{1}} = \frac{U_{1}^{2}}{R_{1}}.\frac{R_{2}}{U_{2}^{2}} = \frac{R_{2}}{R_{1}}[/tex] (Do U bằng nhau)
Mặt khác: [tex]\frac{R_{2}}{R_{1}} = \frac{l_{2}}{l_{1}}[/tex]
Vậy: [tex]\frac{P_{1}}{P_{2}} = \frac{l_{2}}{l_{1}} = \frac{60}{75} = \frac{4}{5}[/tex]
hay [tex]l_{1} = \frac{5}{4}l_{2}[/tex] [tex]\Rightarrow l_{1} = 1,25l_{2}[/tex]

Một máy lạnh có công suất 1,5HP (1 ngựa rưỡi). Người sử dụng muốn hạn chế điện tiêu thụ trong phạm vi 100kWh mỗi tháng. Trong điều kiện đó, mỗi ngày người này chỉ có thể sử dụng máy lạnh trong thời gian nào? (Cho 1HP = 736W ; 1 tháng = 30 ngày) Giúp mình bài này luôn nha.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một máy lạnh có công suất 1,5HP (1 ngựa rưỡi). Người sử dụng muốn hạn chế điện tiêu thụ trong phạm vi 100kWh mỗi tháng. Trong điều kiện đó, mỗi ngày người này chỉ có thể sử dụng máy lạnh trong thời gian nào? (Cho 1HP = 736W ; 1 tháng = 30 ngày) Giúp mình bài này luôn nha.
Công suất của máy lạnh: P = 1,5 . 736 = 1104 (W)
Nếu dùng tối đa một tháng (30 ngày) hết 100kW.h thì mỗi ngày dùng hết: [tex]\frac{100}{30} = \frac{10}{3}[/tex] (kW.h)
Thời gian dùng mỗi ngày là:
[tex]\frac{\frac{10}{3}}{1,104} \approx 3,02[/tex] (h)
 
  • Like
Reactions: Trần m.r.anh
Top Bottom