Vật lí 11 Công suất cực đại

Lang Đức Hùng

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười 2018
15
0
1
23
Thanh Hóa
THPT DTNT THANH HÓA
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nguồn điện có suất điện động E, điện trở r cấp điện cho một mạch ngoài có điện trở R thay đổi được. 1.xác định R để mạch ngoài tiêu thụ công suất cực đại ? Tính công suất cực đại và hiệu suất của nguồn khi đó. 2.chứng minh với một công suất mạch ngoài P<Pmax thì có hai giá trị của R và hai giá trị đó thoả mãn hệ thức : R1. R2 =r^2. Hiệu suất của nguồn trong hai trường hợp trên liên hệ vs nhau như thế nào ?
 

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
22
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
Một nguồn điện có suất điện động E, điện trở r cấp điện cho một mạch ngoài có điện trở R thay đổi được. 1.xác định R để mạch ngoài tiêu thụ công suất cực đại ? Tính công suất cực đại và hiệu suất của nguồn khi đó. 2.chứng minh với một công suất mạch ngoài P<Pmax thì có hai giá trị của R và hai giá trị đó thoả mãn hệ thức : R1. R2 =r^2. Hiệu suất của nguồn trong hai trường hợp trên liên hệ vs nhau như thế nào ?

Công suất mạch ngoài là: [tex]P_{N}=I^{2}.R_{N}=(\frac{E}{R_{N}+r})^{2}.R_{N}=\frac{E^{2}}{(\sqrt{R_{N}}+\frac{r}{\sqrt{R_{N}}})^{2}}\leq \frac{E^{2}}{4r}[/tex](Bất đẳng thức cosi)
Dấu = xảy ra khi: [tex]R_{N}=r[/tex]
(Công thức cách làm tổng quát cho mọi bài nếu muốn công suất mạch ngoài đạt max thì điện trở mạch ngoài phải bằng điện trở mạch trong.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một nguồn điện có suất điện động E, điện trở r cấp điện cho một mạch ngoài có điện trở R thay đổi được. 1.xác định R để mạch ngoài tiêu thụ công suất cực đại ? Tính công suất cực đại và hiệu suất của nguồn khi đó. 2.chứng minh với một công suất mạch ngoài P<Pmax thì có hai giá trị của R và hai giá trị đó thoả mãn hệ thức : R1. R2 =r^2. Hiệu suất của nguồn trong hai trường hợp trên liên hệ vs nhau như thế nào ?
Tham khảo!
r đóng vai trò là điện trở trong.
https://diendan.hocmai.vn/threads/bai-toan-cong-suat-cuc-dai.691458/
 
Top Bottom