Công suất của mạch điện xoay chiều

T

thecuongddh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(Cho em hỏi là: công thức tính công suất tiêu thụ trên mạch điện [TEX]P=UIcos(phi)[/TEX] và công thức công suât tiêu thụ trên điện trở [TEX]P=I^2*R[/TEX] có bằng nhau không ạ( trong trường hợp RLC mắc nối tiếp, cuộn dây là cuộn cảm thuần)
 
P

pe_kho_12412

mình nghĩ là 2 ct này tương đương với nhau, ta có thể biến đổi một số bước như sau:

[TEX]P = I^2 .R [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow P= I .I.R = I .\frac{U}{Z} .R[/TEX]

Đặt [TEX]K =\frac{R}{Z} = cos \varph ( \varph = \varph _u - \varph _i)[/TEX]

với [TEX]K [/TEX]là hệ số công suất.

[TEX]\Rightarrow P = K.U.I [/TEX] với [TEX] 0 \leq K \leq 1 [/TEX]
 
H

hocmai.vatli

Chào các em.
Công thức [TEX]\[P = UIc{\rm{os}}\varphi ,P = {I^2}R\][/TEX]
Nếu trong mạch RLC mà cuộn dây có điện trở thì 2 công thức không tương đương nhau.
Giả sử đề bài bắt tính công suât trên toàn mạch thì [TEX]\[P = UIc{\rm{os}}\varphi \][/TEX] sẽ tương đương với công thức [TEX]\[P = {I^2}(R + r)\][/TEX] trong đó r là điện trở của cuộn dây.
Còn khi họ bắt tính công suất trên điện trở thuần thì [TEX]\[P = {I^2}R\] [/TEX]
Khi trong mạch điện RLC và cuộn dây thuần cảm thì 2 [TEX]\[P = UIc{\rm{os}}\varphi ,P = {I^2}R\][/TEX] là tương đương nhau nhé.
Chúc các em học tốt.
 
Top Bottom