Hóa 9 Cộng Hidro

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình kín chỉ chứa một ít bột niken và hỗn hợp X gồm 0,05 mol điaxetilen (HC≡C-C≡CH), 0,1 mol hiđro. Nung nóng bình một thời gian, thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối hơi so với H2 bằng 22,5. Cho Y phản ứng vừa đủ với 0,04 mol AgNO3 trong dung dịch NH3, sau phản ứng thu được 5,84 gam kết tủa và 0,672 lít (đktc) hỗn hợp khí Z. Khí Z phản ứng tối đa với a mol Br2 trong dung dịch. Giá trị của a là
@Kayaba Akihiko , @Bong Bóng Xà Phòng
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Một bình kín chỉ chứa một ít bột niken và hỗn hợp X gồm 0,05 mol điaxetilen (HC≡C-C≡CH), 0,1 mol hiđro. Nung nóng bình một thời gian, thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối hơi so với H2 bằng 22,5. Cho Y phản ứng vừa đủ với 0,04 mol AgNO3 trong dung dịch NH3, sau phản ứng thu được 5,84 gam kết tủa và 0,672 lít (đktc) hỗn hợp khí Z. Khí Z phản ứng tối đa với a mol Br2 trong dung dịch. Giá trị của a là
@Kayaba Akihiko , @Bong Bóng Xà Phòng

Có được dùng bảo toàn khối lượng không em ?
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
anh làm tắt thôi nhé
BTKL -> nY = 0,06
nH2pư = 0,09
HC = C - C = CH = x mol
HC = C - CH = CH2 = y mol
HC = C - CH2 = CH3 = z mol
x+ y + z = 0,03
2x + y + z =0,04
264x + 159y + 161z = 5,84
tính được x,y,z
Đến đây tính được nốt rồi
 

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
Làm bài đó
anh làm tắt thôi nhé
BTKL -> nY = 0,06
nH2pư = 0,09
HC = C - C = CH = x mol
HC = C - CH = CH2 = y mol
HC = C - CH2 = CH3 = z mol
x+ y + z = 0,03
2x + y + z =0,04
264x + 159y + 161z = 5,84
tính được x,y,z
Đến đây tính được nốt rồi
Anh viết PThh suy số mol đc ko ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Một bình kín chỉ chứa một ít bột niken và hỗn hợp X gồm 0,05 mol điaxetilen (HC≡C-C≡CH), 0,1 mol hiđro. Nung nóng bình một thời gian, thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối hơi so với H2 bằng 22,5. Cho Y phản ứng vừa đủ với 0,04 mol AgNO3 trong dung dịch NH3, sau phản ứng thu được 5,84 gam kết tủa và 0,672 lít (đktc) hỗn hợp khí Z. Khí Z phản ứng tối đa với a mol Br2 trong dung dịch. Giá trị của a là

X: C4H2 0,05 mol, H2 0,1 mol => mol X = 0,15
mX = mY = 50*0,05 + 2*0,1 = 2,7
MY = 2*22,5 = 45 => mol Y = 2,7/45 = 0,06
Mol H2 phản ứng = mol X - mol Y = 0,09
Y có thể chia thành 2 nhóm:
Nhóm 1: là 0,03 mol Z không phản ứng với AgNO3 gồm: ankadien C4H6, anken C4H8, ankan C4H10, H2 dư
Nhóm 2: 0,03 mol các chất có nối 3 đầu mạch tác dụng được AgNO3 gồm :
HC≡C-C≡CH + 2Ag+ ->AgC≡C-C≡CAg
x------------------------2x-------------------x
HC≡C-CH=CH2+Ag+->AgC≡C-CH=CH2
y-------------------------y------------------y
HC≡C-CH2-CH3 + Ag->AgC≡C-CH2CH3
z----------------------------z--------------z
Mol khí: x + y + z = 0,03
Mol AgNO3 = 2x + y + z = 0,04
m muối Ag = 264x + 159y + 161z = 5,84
=> x = y = z = 0,01
Mol liên kết π nhóm 2 = 4x + 3y + 2z = 0,09
Bảo toàn mol liên kết π = mol H2 phản ứng + mol π nhóm 2 + mol Br2 nhóm 1 => 4*0,05 = 0,09 + 0,09 + mol Br2 => mol Br2 = a = 0,02
 
Top Bottom