Vật lí 11 Công của lực điện trường

ngoc610

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2022
275
186
61
17
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một điện tích q = 4nC di chuyển trong một điện trường đều có cường độ E = 100V/m theo một đường gấp khúc ABC, đoạn AB = 20cm và véctơ độ dời AB làm với đường sức điện một góc 30. Đoạn BC dài 40cm và véctơ độ dời BC làm với đường sức điện một góc 120. Công của lực điện bằng ?
(bài này mk vẽ đc 2 hình,1 hình góc hướng lên trên, 1 hình góc theo phương ngang, ra 2 kq khác nhau nhưng mk vẫn ko biết cách giải mk có vấn đề ko)
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Một điện tích q = 4nC di chuyển trong một điện trường đều có cường độ E = 100V/m theo một đường gấp khúc ABC, đoạn AB = 20cm và véctơ độ dời AB làm với đường sức điện một góc 30. Đoạn BC dài 40cm và véctơ độ dời BC làm với đường sức điện một góc 120. Công của lực điện bằng ?
(bài này mk vẽ đc 2 hình,1 hình góc hướng lên trên, 1 hình góc theo phương ngang, ra 2 kq khác nhau nhưng mk vẫn ko biết cách giải mk có vấn đề ko)
ngoc610
Công của lực điện di chuyển điện tích từ [imath]A[/imath] đến [imath]B[/imath]:
[imath]A_1=q.E.AB\cos 30 = 4.10^{-9}.100.0,2.\cos 30=4 \sqrt{3}.10^{-8} J[/imath]
Công của lực điện di chuyển điện tích từ [imath]B[/imath] đến [imath]C[/imath]:
[imath]A_2=q.E.BC\cos 120 = 4.10^{-9}.100.0,4.\cos 120=-8.10^{-8} J[/imath]
Công tổng cộng: [imath]A=A_1+A_2=(4\sqrt{3}-8) .10^{-8} J[/imath]

1663246128864.png

Chúc bạn học tốt!
-----
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Điện tích - Điện trường
 
  • Like
Reactions: ngoc610

ngoc610

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2022
275
186
61
17
Đồng Nai
Công của lực điện di chuyển điện tích từ [imath]A[/imath] đến [imath]B[/imath]:
[imath]A_1=q.E.AB\cos 30 = 4.10^{-9}.100.0,2.\cos 30=4 \sqrt{3}.10^{-8} J[/imath]
Công của lực điện di chuyển điện tích từ [imath]B[/imath] đến [imath]C[/imath]:
[imath]A_2=q.E.BC\cos 120 = 4.10^{-9}.100.0,4.\cos 120=-8.10^{-8} J[/imath]
Công tổng cộng: [imath]A=A_1+A_2=(4\sqrt{3}-8) .10^{-8} J[/imath]

View attachment 217872

Chúc bạn học tốt!
-----
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Điện tích - Điện trường
Hoàng Long AZ1663256494460.jpeg
Mk vẽ thế này lại ra kq khác á
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
View previous replies…

ngoc610

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2022
275
186
61
17
Đồng Nai
Góc giữa [imath]\overrightarrow{E}[/imath] và [imath]\overrightarrow{BC}[/imath] là góc [imath]KHC[/imath] mà bạn. Bạn tính lại xem đúng với đáp án mình làm ở trên chưa nè ^^
Hoàng Long AZà đúng r ha:>,
Công của lực điện di chuyển điện tích từ B đến C:
A2=q.E.(-BC.cos120)
mk nghĩ là cos60 chứ nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
à đúng r ha:>,
Công của lực điện di chuyển điện tích từ B đến C:
A2=q.E.(-BC.cos120)
mk nghĩ là cos60 chứ nhỉ?
ngoc610Uh đúng rồi đó, nhưng ở trên mình không ghi dấu trừ ở trước mà biến đổi thành thế này á
[imath]A_2 =qE.(-BC.\cos 60)=qE.(BC.\cos 120)[/imath] ^^
 
  • Like
Reactions: ngoc610
Top Bottom