A
add12800
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
dùng pp đường chéo giải quyết các bài toán nồng độ phần trăm đối với bài toán có phản ứng hóa học:
*Phương pháp: thông thường nồng độ dung dịch nằm trong khoảng từ 0% đến 100% không có dung dịch nào có nồng độ âm hay lớn hơn 100% cả. Tuy vậy trong phương pháp này tôi quy ước nồng độ một chất có thể lớn hơn 100% và coi đó như một công cụ để giải toán.
VD: 100g BaO rắn khan tôi sẽ coi như là 100g Ba(OH)2 có nồng độ: (137+17.2)137+16)= 111,76% (M của Ba(OH)2 chia M của BaO do 1 phân tử BaO tác dụng với nước sẽ cho 1 phân tử Ba(OH)2)
Tương tự như thế thì Na2O (1 phân tử Na2O tác dụng với nước sẽ cho 2 phân tử NaOH) tôi sẽ coi đó là NaOH có nồng độ: [(23+17).2]23.2+16)=129,03% (2 lần M của NaOH chia M của Na2O)
H2SO4.3SO3 là H2SO4 nồng độ: (98.4)98+80.3) = 115,98%
Đến đây chắc các bạn đã hiểu cách quy ước của tôi, sau đây sẽ là một vái ví dụ để các bạn hiểu rõ hơn quy ước như vậy để làm gì!
VD1: cho 6,2g Na2O vào 100g dd NaOH 10%, tính nồng độ phần trăm của NaOH trong dd thu được sau phản ứng.
*cách giải thông thường:
nNa2O = 0,1 mol
mNaOH = 10g
=> áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố tổng số gam NaOH trong dd sau phản ứng là m= 2nNa2O.62 + 10 = 22,4g
=>nồng độ dd 22,4100+6,2)=21,09%
*dùng pp đường chéo:
Theo quy ước trên Na2O là NaOH 129,03% bài toán trở nên giống như bài toán pha trộn 2 dd:
Áp dụng pp đường chéo
129,03% 129,03% - A
A%
10% A - 10%
Theo sơ đồ đường chéo
=>(129,03% - A)/( A - 10%)=100/6,2
=>A=C%NaOH=21,09%
Bài toán trên rất đơn giản bởi thế pp đường chéo trở nên ko hiệu quả hơn so với pp thông thường!
VD2: cho ag oleum H2SO4.3SO3 vào 98g dd H2SO4 10% thu được dd H2SO4 20% tính a?
*cách giải thông thường:
nH2SO4= 0,1 mol
Goi số mol oleum là n (a=98n)=> số mol H2SO4 tạo ra bởi oleum là 4n
=> tổng số mol H2SO4 là: 4n+0,1
=> mH2SO4=98(4n+0,1)
Theo giả thuyết "thu được dd H2SO4 20%" nên ta có phương trình:
[98(4n+0,1)]98n+98)=0,2
Giải pt ta tìm được n=1/38 mol => a=49/19g
*dùng pp đường chéo:
H2SO4.3SO3 là H2SO4 115,98% trộn với H2SO4 10%
Áp dụng pp đường chéo
H2SO4 115,98% 20% - 10%
H2SO4 20%
H2SO4 10% 115,98% - 20%
Theo sơ đồ đường chéo
(20% - 10%)/(115,98% - 20%)=a/98
=> a=49/19g
*Lưu ý: trên đây là các bài toán mà phản ứng không có kết tủa hoặc chất khí bay lên còn đối với bài toán có kết tủa hoặc có chất khí bay lên tôi tạm thời chưa nghiên cứu vì quỹ thời gian eo hẹp.
*Một vài nhận xét: số liệu tính toán ra lẻ, thường phải làm tròn, gây bất lợi cho tính toán.
*Phương pháp: thông thường nồng độ dung dịch nằm trong khoảng từ 0% đến 100% không có dung dịch nào có nồng độ âm hay lớn hơn 100% cả. Tuy vậy trong phương pháp này tôi quy ước nồng độ một chất có thể lớn hơn 100% và coi đó như một công cụ để giải toán.
VD: 100g BaO rắn khan tôi sẽ coi như là 100g Ba(OH)2 có nồng độ: (137+17.2)137+16)= 111,76% (M của Ba(OH)2 chia M của BaO do 1 phân tử BaO tác dụng với nước sẽ cho 1 phân tử Ba(OH)2)
Tương tự như thế thì Na2O (1 phân tử Na2O tác dụng với nước sẽ cho 2 phân tử NaOH) tôi sẽ coi đó là NaOH có nồng độ: [(23+17).2]23.2+16)=129,03% (2 lần M của NaOH chia M của Na2O)
H2SO4.3SO3 là H2SO4 nồng độ: (98.4)98+80.3) = 115,98%
Đến đây chắc các bạn đã hiểu cách quy ước của tôi, sau đây sẽ là một vái ví dụ để các bạn hiểu rõ hơn quy ước như vậy để làm gì!
VD1: cho 6,2g Na2O vào 100g dd NaOH 10%, tính nồng độ phần trăm của NaOH trong dd thu được sau phản ứng.
*cách giải thông thường:
nNa2O = 0,1 mol
mNaOH = 10g
=> áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố tổng số gam NaOH trong dd sau phản ứng là m= 2nNa2O.62 + 10 = 22,4g
=>nồng độ dd 22,4100+6,2)=21,09%
*dùng pp đường chéo:
Theo quy ước trên Na2O là NaOH 129,03% bài toán trở nên giống như bài toán pha trộn 2 dd:
Áp dụng pp đường chéo
129,03% 129,03% - A
A%
10% A - 10%
Theo sơ đồ đường chéo
=>(129,03% - A)/( A - 10%)=100/6,2
=>A=C%NaOH=21,09%
Bài toán trên rất đơn giản bởi thế pp đường chéo trở nên ko hiệu quả hơn so với pp thông thường!
VD2: cho ag oleum H2SO4.3SO3 vào 98g dd H2SO4 10% thu được dd H2SO4 20% tính a?
*cách giải thông thường:
nH2SO4= 0,1 mol
Goi số mol oleum là n (a=98n)=> số mol H2SO4 tạo ra bởi oleum là 4n
=> tổng số mol H2SO4 là: 4n+0,1
=> mH2SO4=98(4n+0,1)
Theo giả thuyết "thu được dd H2SO4 20%" nên ta có phương trình:
[98(4n+0,1)]98n+98)=0,2
Giải pt ta tìm được n=1/38 mol => a=49/19g
*dùng pp đường chéo:
H2SO4.3SO3 là H2SO4 115,98% trộn với H2SO4 10%
Áp dụng pp đường chéo
H2SO4 115,98% 20% - 10%
H2SO4 20%
H2SO4 10% 115,98% - 20%
Theo sơ đồ đường chéo
(20% - 10%)/(115,98% - 20%)=a/98
=> a=49/19g
*Lưu ý: trên đây là các bài toán mà phản ứng không có kết tủa hoặc chất khí bay lên còn đối với bài toán có kết tủa hoặc có chất khí bay lên tôi tạm thời chưa nghiên cứu vì quỹ thời gian eo hẹp.
*Một vài nhận xét: số liệu tính toán ra lẻ, thường phải làm tròn, gây bất lợi cho tính toán.
Last edited by a moderator: