Vật lí 10 công-công suất

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 205617
View attachment 205618

công thức tính công là [math]A=F.s.cos\alpha[/math] thì tại sao công nâng khối đá là [imath]A=P.h[/imath] ạ
Ngắt kết nốiTrước hết thì bạn phải hiểu lí do vì sao A = F.s.cosa
Ở đây, F là lực tác dụng, s là quãng đường vật đi được, a là góc hợp bởi F và quãng đường s
chuyen-de-cong-co-hoc-cong-suat-vat-li-lop-10-460.jpg
Hình mô tả như trên: Theo bên toán thì F.cosa = Fx (với x là phương nằm ngang trùng với phương của quãng đường s)
=> Công chính là độ lớn của lực theo phương mà vật tiêu tốn một quãng đường s nhân với quãng đường s đó
Vậy thì quay lại trường hợp P.h với P là trọng lực (có phương thằng đứng, chiều từ trên xuống dưới) và h là độ cao (khoảng cách từ điểm độ cao H1 đến điểm độ cao H2) => Lực P tác dụng lên vật theo phương vật tiêu tốn (chuyển động đi qua) một đoạn h
=> A = P.h

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé! :D
Link topic cá nhân: Giải mã cơ chế hoạt động của xe đạp
 
  • Love
Reactions: Ngắt kết nối
Top Bottom