Vật lí 8 Công cơ học

Khôi Trần Cao 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng một 2020
115
208
61
18
Quảng Ngãi
Trường THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai người kéo 1 vật lên cùng độ cao h.Người thứ nhất dùng ròng rọc mất 3 phút.Người thứ 2 dùng mpn mất 5 phút.Hỏi công suất của người nào lớn hơn và lớn hơn bao nhiêu lần? Biết người thứ 2 kéo vật nặng gấp 3 lần vật người thứ nhất kéo(bỏ qua ma sát)

Mong mọi người giúp đỡ
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Người thứ nhất dùng ròng rọc động:
Fk=P
A=P.h=10m.h (J)
P=At=10m.h.180=1800m.h (W)
Người thứ 2 dùng mặt phẳng nghiêng:
F=[tex]\frac{P.h}{s}[/tex]=[tex]\frac{30.m.h}{s}[/tex] (N)
A=F.s=30m.h (J)
P=At=30.m.h.300=9000m.h (W)
Vậy công suất của người thứ 2 lớn hơn và lớn hơn 5 lần
 

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Người thứ nhất dùng ròng rọc động:
Fk=P
A=P.h=10m.h (J)
P=At=10m.h.180=1800m.h (W)
Người thứ 2 dùng mặt phẳng nghiêng:
F=[tex]\frac{P.h}{s}[/tex]=[tex]\frac{30.m.h}{s}[/tex] (N)
A=F.s=30m.h (J)
P=At=30.m.h.300=9000m.h (W)
Vậy công suất của người thứ 2 lớn hơn và lớn hơn 5 lần
Có gì đó sai sai!
Khi kéo bằng ròng rọc hay mặt phẳng nghiêng thì công thực hiện là như nhau, thời gia thực hiện lần lượt là 180s và 300s.
Vậy giả thiết lực kéo nặng gấp 3 lần để làm gì nhỉ?
Lần 1, kéo bằng ròng rọc có công A, [tex]t_{1} = 180[/tex]s nên [tex]P_{1} = \frac{A}{t_{1}} = \frac{A}{180}[/tex] W
Lần 2, kéo bằng mặt phẳng nghiêng có công vẫn là A (Định luật về công), [tex]t_{2} = 300[/tex]s nên [tex]P_{2} = \frac{A}{t_{2}} = \frac{A}{300}[/tex]W
Do đó: [tex]\frac{P_{1}}{P_{2}} = \frac{\frac{A}{t_{1}}}{\frac{A}{t_{2}}} = \frac{t_{2}}{t_{1}} = \frac{300}{180} = \frac{5}{3}[/tex]
Hay [tex]P_{1} = \frac{5}{3}P_{2}[/tex]

Kết quả có sai khác ở đây!
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Có gì đó sai sai!
Khi kéo bằng ròng rọc hay mặt phẳng nghiêng thì công thực hiện là như nhau, thời gia thực hiện lần lượt là 180s và 300s.
Vậy giả thiết lực kéo nặng gấp 3 lần để làm gì nhỉ?
Lần 1, kéo bằng ròng rọc có công A, [tex]t_{1} = 180[/tex]s nên [tex]P_{1} = \frac{A}{t_{1}} = \frac{A}{180}[/tex] W
Lần 2, kéo bằng mặt phẳng nghiêng có công vẫn là A (Định luật về công), [tex]t_{2} = 300[/tex]s nên [tex]P_{2} = \frac{A}{t_{2}} = \frac{A}{300}[/tex]W
Do đó: [tex]\frac{P_{1}}{P_{2}} = \frac{\frac{A}{t_{1}}}{\frac{A}{t_{2}}} = \frac{t_{2}}{t_{1}} = \frac{300}{180} = \frac{5}{3}[/tex]
Hay [tex]P_{1} = \frac{5}{3}P_{2}[/tex]

Kết quả có sai khác ở đây!
người thứ 2 kéo vật nặng gấp 3 lần là chỗ mà em nhân 10.3.m=30m đó anh
 
Top Bottom