Con lắc treo thẳng đứng và bảo toàn năng lượng

M

minhquan9909

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng tại O có K = 50(N/m), m = 500g tại nơi có g = 10(m/s2). Đưa vật đến vị trí lò xo không biến dạng, rồi thả nhẹ để vật dao động tự do thì thấy khi qua vị trí cân bằng xuống dưới thì tuột khỏi lò xo vật va chạm hoàn toàn đàn hồi với sàn nhà. Hỏi vật nẩy lên cách sàn nhà bao nhiêu? Cho độ dài tự nhiên của lò xo là: 50cm;
Q cách sàn nhà 1m.
A. 55cm
B. 65cm
C. 75cm
D. 45cm

(nhân tiện cho mình định nghĩa của va chạm đàn hồi nhé!):cool:
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Va chạm đàn hồi là va chạm mà năng lượng và động lượng đều bảo toàn (2 vật sau va chạm tách rời nhau và chuyển động với vận tốc khác nhau)
Bài này em áp dụng định luật bảo toàn năng lượng cho vật tại vị trí vừa tuột khỏi lò xo và vị trí cao nhất mà vật có thể nẩy lên:
+ Tại vị trí vừa tuột khỏi lò xo: [TEX]W=mgh+\frac{1}{2}mv_0^2[/TEX]
+ Tại vị trí nẩy lên cao nhất: W=mgh'
\Rightarrow[TEX]W=mgh+\frac{1}{2}mv_0^2=mgh'[/TEX]
Với [TEX]v_0=A\omega [/TEX]
(Q mà bài cho là điểm treo cố định hay vật treo?)
 
Top Bottom